Muốn chụp ảnh đường phố lên tay học ngay bí quyết sau

Nhiếp ảnh đường phố là một đề tài thú vị và cũng đầy thách thức với những tay máy nhiệp dư. Tuy nhiên, nếu bỏ túi những bí quyết sau chụp ảnh đường phố sau bạn hoàn toàn có thể tạo ra được những bức ảnh đường phố nghệ thuật và rất có hồn đấy!

Chọn ống kính phù hợp

Yêu cầu đầu tiên đối với các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh đường phố đó là phải lựa chọn được ống kính phù hợp. Khi chụp ảnh đường phố, bạn nên sử dụng các loại ống kính với tiêu cự dài (ống kính tele) vì chúng sẽ giúp bạn bắt trọn từng khoảng khắc đẹp mà không bị giới hạn bởi khoảng cách. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý,vì loại ống kính này thường có kích thước khá lớn nên sẽ gây chú ý nhiều hơn và có thể khiến đối tượng chụp bị mất tự nhiên.

Vì vậy, lựa chọn tốt nhất cho bạn trong trường hợp này chính là sử dụng các ống kính một tiêu cự hay ống kính góc rộng. Ống kính một tiêu cự thường có khẩu độ lớn nên ít gây méo ảnh và có thể chụp được cả trong điều kiện thiếu và thừa sáng, tuy nhiên khi chụp với loại ống kính này, bạn phải đưa ống kính lại gần đối tượng và thay đổi bố cục khung hình thường xuyên. Trong khi đó, ống kính góc rộng khá nhỏ gọn nên sẽ ít gây chú ý, đồng thời loại ống kính này cũng sẽ giúp bạn thu được nhiều chi tiết hơn trong một khung hình. Tuy nhiên loại ống kính này thường gây méo ảnh, ống kính càng rộng thì càng dễ gây méo ảnh.

Cài đặt thông số chụp

Thông thường, nếu bạn lựa chọn các thiết lập tùy chỉnh thì bạn có thể biến hóa sáng tạo và tạo ra những thước ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, vì chụp ảnh đường phố phụ thuộc rất nhiều vào việc nắm bắt đúng khoảng khắc nên nếu bạn vẫn còn non tay hay bạn không muốn bỏ lỡ bất cứ khoảng khắc nào thì hãy lựa chọn một chiếc máy ảnh có thiết lập tự động lấy nét và tốc độ màn trập nhanh. Bạn có thể cài đặt máy ảnh của mình ở chế độ AV (ưu tiên khẩu độ) hoặc chế độ S/Tv (ưu tiên tốc độ màn trập) hoặc thậm chí cả chế độ P (tự động cặp khẩu độ và tốc độ màn trập).

Lựa chọn vị trí và thời điểm phù hợp

Vị trí và thời điểm cũng đóng vai trò rất lớn khi chụp ảnh đường phố. Nếu như khi chụp ảnh chân dung hay ảnh indoor, bạn thường chỉ đứng yên một chỗ để chụp hoặc chọn sẵn các vị trí chụp xác định thì khi chụp ảnh đường phố, bạn nên thường xuyên di chuyển qua lại để tìm được cho mình những góc chụp chân thật nhất. Bạn có thể tản bộ dọc theo con đường và nắm bắt bất cứ khoảng khắc nào dọc theo đường đi. Đôi khi cùng một địa điểm, nhưng nếu bạn đứng ở những vị trí khác nhau thì bạn có thể thu được các khung hình ấn tượng và đa dạng hơn.

Bên cạnh vị trí thì thời điểm cũng là một điều mà bạn cần chú ý. Vì ở mỗi thời điểm trong ngày, góc độ ánh sáng và cảnh vật cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau. Vì vậy, bạn nên lựa chọn thời điểm có ánh sáng phù hợp với việc chụp ảnh, đồng thời tim hiểu kĩ hướng đi của luồng sáng để chọn được các góc chụp như ý nhé.

Chụp liên tục hoặc chụp bất ngờ

Không giống như khi chụp ảnh chân dung hay chụp tĩnh vật, chụp ảnh đường phố không thể sắp đặt trước. Vì vậy, thể loại này đòi hỏi người nhiếp ảnh gia phải biết cách nắm bắt nhanh chóng từng khoảng khắc đẹp. Một cách đơn giản để làm điều này đó là thiết lập chế độ chụp nhanh và liên tục. Từ đó, bạn sẽ có cho mình những khung hình đa dạng và bạn có thể chọn cho mình những tấm ảnh như ý nhất.

Bạn cũng có thể tạo ra những khung hình tự nhiên bằng cách chụp bất ngờ. Hãy đưa máy ảnh ngắm ai đó và chụp, bạn có thể nắm bắt được các phản ứng tự nhiên của họ. Tuy nhiên không nên ghi lại những tình huống nhạy cảm của đối tượng chụp hoặc khi đối tượng không cho phép.

Hãy sáng tạo

Những ý tưởng và cảm xúc mạnh mẽ có thể được thể hiện qua những hình ảnh đơn giản nhất. Nhiều người suy nghĩ sai lầm rằng chụp hình đường phố là chụp người trên đường phố. Không phải lúc nào bạn cũng cần có người trong khung ảnh, hay chụp những thứ tương phản nhau hay cố chụp càng nhiều người hay vật trong một khung hình càng tốt.

Chụp hình ở nơi đông người là một việc khó khăn, nhưng hãy đi bộ dọc theo một con ngõ nhỏ hay một con phố nhỏ và tìm đến các chủ thể khác nhau mà thu hút sự chú ý của bạn. Có vô vàn cơ hội chụp hình với đủ kiểu ảnh có hay không có người trong đó.

Hy vọng bạn có thể tìm thấy những lời khuyên hữu ích và áp dụng chúng cho niềm đam mê nhiếp ảnh đường phố của bạn theo cách riêng của mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

Mời các bạn tham gia truy cập website aitopvn.com để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ mới nhất, hot nhất nhé!