Nắm vững các chế độ chụp ảnh trên máy ảnh kỹ thuật số sau

Nếu bạn là người mới và chưa làm quen được hết các chế độ chụp ảnh trên máy ảnh kỹ thuật số thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về những chế độ chụp ảnh của máy ảnh để xem chúng hoạt động ra sao và ưu, nhược điểm của từng chế độ này nhé!

Trên các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay có rất nhiều chế độ chụp khác nhau, tuy nhiên có 4 chế độ chính mà hầu như (thậm chí là tất cả) máy ảnh nào cũng có. Đó là:

– Program (Dịch một cách đơn giản là Chương trình), ký hiệu là: P

– Aperture (Ưu tiên khẩu độ), ký hiệu là: Av hoặc A

– Shutter Speed (Ưu tiên tốc độ màn trập), ký hiệu là: Tv hoặc S

– Manual (Thủ công), ký hiệu là: M

Sau đây hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu chi tiết từng chế độ nhé:

Chế độ Program

Ở chế độ này máy ảnh sẽ dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính để tự động chọn cả tốc độ màn trập lẫn khẩu độ cho bạn. Máy ảnh sẽ cố gắng giữ cân bằng cả hai yếu tố này để giúp bức ảnh có đủ lượng ánh sáng cần thiết.

Cụ thể như sau:

– Nếu bạn đưa ống kính vào vùng có nhiều ánh sáng, khẩu độ sẽ tăng lên trong khi vẫn giữ tốc độ màn trập ở mức khá nhanh.

– Khi bạn đưa ống kính vào vùng tối, khẩu độ sẽ giảm đi đồng thời duy trì tốc độ màn trập ở một mức nhanh hợp lý.

– Nếu ánh sáng không đủ, khẩu độ sẽ ở mức tối đa mà ống kính của bạn cho phép.

Chế độ ưu tiên tốc độ màn trập

Ở chế độ này, máy ảnh sẽ tự động lựa chọn khẩu độ cho bạn dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính. Nếu như nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ tăng khẩu độ lên để giảm ánh sáng đi vào cảm biến. Trong trường hợp ít ánh sáng, máy ảnh sẽ giảm khẩu độ xuống để tăng lượng ánh sáng đi vào cảm biến.

Tuy nhiên ở chế độ này tốc độ màn trập rất dễ làm cho bức ảnh bị thiếu sáng hoặc thừa sáng. Vì nếu trong trường hợp lượng ánh sáng xung quanh không đủ bạn lại đặt tốc độ màn trập thành một con số rất nhanh, phơi sáng của bạn lúc này sẽ bị giới hạn bởi khẩu độ tối thiểu của ống kính và ngược lại khi bạn đặt tốc độ màn trập quá lâu, ảnh sẽ dễ bị dư sáng do phơi sáng quá mức.

Chế độ Ưu tiên khẩu độ

Trong chế độ này bạn sẽ đặt khẩu độ thủ công, máy sẽ dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính để tính toán tốc độ màn trập phù hợp. Cụ thể như sau:

– Nếu có nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ làm tốc độ màn trập nhanh hơn lên.

– Nếu thiếu ánh sáng, máy ảnh sẽ làm tốc độ màn trập lâu hơn để cảm biến ảnh thu nhận được nhiều ánh sáng hơn.

– Trong cả hai trường hợp máy ảnh đều giữ nguyên khẩu độ mà bạn đã cài vào trước đó.

Chế độ thủ công

Chế độ này cho phép bạn cài đặt cả tốc độ màn trập lẫn khẩu độ một cách thủ công. Chế độ này thường được sử dụng trong những tình huống máy ảnh gặp khó khăn khi đo sáng vì ánh sáng quá khắc nghiệt. Ví dụ cường độ ánh sáng quá mạnh làm máy đoán sai và phơi sáng quá mức hoặc quá ít. Lúc này bạn cần cài máy ở chế độ thủ công rồi đưa ra các thông số phù hợp.

Chế độ thủ công cũng rất hữu ích khi bạn muốn chụp nhiều bức ảnh có tốc độ màn trập và khẩu độ giống nhau. 

Chế độ này thường được sử dụng trong những tình huống ánh sáng khắc nghiệt, khi chụp toàn cảnh hoặc khi sử dụng đèn flash. 

Trên đây là các chế độ chụp ảnh trên máy ảnh kỹ thuật số mà bạn cần phải biết nếu muốn bước chân vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể bổ sung thêm kiến thức chụp ảnh của mình bằng cách đọc những tips, tin tức mới nhất và tất cả mọi thứ về nhiếp ảnh tại website aitopvn.com