Nguyên nhân gây hú trong dàn karaoke và cách khắc phục

Thật là khó chịu khi hát mà âm thanh phát ra từ bộ dàn karaoke là những tiếng ù ù, hú rít vô cùng khó nghe, choáng tai, nhức óc. Nếu đang mệt mỏi muốn ca hát cho bớt căng thẳng lại gặp phải tình huống này thì càng khiến bạn thêm bực mình. Bạn yên tâm, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục dàn âm karaoke bị hú một cách hiệu quả nhất.

Không gian phòng hát

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến chính là do không gian phòng hát của bạn. Những đồ vật trang trí trong gian phòng nếu không được thiết kế hợp lý sẽ phản xạ với âm thanh bạn phát ra từ micro, nguồn nhạc… dẫn đến tình trạng nhiễu âm, dội âm, gây ra hú, rít. Một phòng hát đạt chuẩn là phòng hát không có độ dội, vì thế hãy tiêu âm cho căn phòng.

Cách bố trí loa

Nguyên nhân tiếp theo có thể do bạn sắp xếp vị trí loa không hợp lý. Đối với hệ thống karaoke có nhiều loa, bạn phải tính toán về độ trễ, góc loa, âm lượng sao cho âm thanh có thể lan tỏa khắp phòng.

Cường độ âm thanh của dàn karaoke

Một trong những nguyên nhân gây ra tiếng hú nữa chính là do bạn mở âm lượng của hệ thống không phù hợp với diện tích không gian. Hãy điều chỉnh âm lượng hợp lý tránh trường hợp cường độ âm thanh quá to trong một không gian nhỏ khiến người nghe khó chịu và dẫn tới tình trạng hú, rít. Bạn cũng không nên tăng đột ngột âm lượng ngõ vào âm thanh, mà hãy điều chỉnh từ từ tránh vượt quá giới hạn sẽ gây ra những tiếng hú không như ý.

Micro karaoke

Mỗi micro karaoke đều được trang bị một lớp nhún thoát hơi ở phía sau. Có thể trong một thời gian sử dụng, bụi bẩn bám vào màng nhún đó hoặc do một lý do nào đó mà chúng bị bịt kín, không thể thoát hơi được nữa. Lúc này, âm thanh không thoát hơi được ra ngoài sẽ cộng hưởng ngay bên trong thâm cả micro khiến tiếng hú rít xuất hiện, hoặc âm lượng của micro để quá lớn cũng dễ dàng có thể dẫn đến trường hợp khiến dàn karaoke bị hú rú rít.

Ngoài ra, trong khi hát karaoke nếu người dùng cầm micro sai cách cũng là một trong những nguyên nhân làm dàn karaoke bị hú. 

Để khắc phục điều này bạn nên lựa chọn và sử dụng những loại mic chất lượng tốt, chính hãng để sự tiếp nhận âm thanh và phát âm thanh được chuẩn nhất. Đối với những loại mic có dây, những loại có sử dụng một lớp kim loại bọc ở bên ngoài sẽ bảo vệ đường truyền được tốt hơn.

Trong quá trình sử dụng, bạn không nên để mic hướng thẳng vào loa. Nếu nghe tiếng hú rít, cần điều chỉnh hướng của mic ra một vị trí khác ngay.

Amply thiếu công suất

Amply cung cấp thiếu công suất cho loa, khiến loa hoạt động với âm lượng khuếch đại không đủ cũng làm phát sinh các tiếng hú. Khi phối ghép amply với loa, bạn nên chú ý vấn đề công suất, có thể phối ghép thêm các bộ khuếch đại, tránh tình trạng amply cung cấp công suất không đủ cho loa, gây ra tiếng hú.

Ngoài ra đôi khi những tiếng hú này còn được gây ra do thao tác điều chỉnh các thiết bị âm thanh không hợp lý. Nên trước khi cân chỉnh bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ người có chuyên môn hướng dẫn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số điều mình biết về các nguyên nhân, cũng như như cách khắc phục dàn karaoke khi bị hú rít. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xử lý chất lượng âm thanh cho hệ thống âm thanh dàn karaoke của mình.

Mời các bạn tham gia truy cập website aitopvn.com để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ mới nhất, hot nhất nhé!