Thủ Thuật

Nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính dễ bị hư hỏng

Cũng như bất kỳ một sản phẩm công nghệ nào, thì chiếc máy tính có bền lâu hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của bạn. Bất kỳ một sự chủ quan nào cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến máy tính dễ bị hư hỏng. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến chiếc máy tính của bạn có thể “rời xa” bạn bất cứ lúc nào, đọc ngay để phòng tránh nhé!

Biết được nguyên nhân khiến máy tính dễ bị hư hỏng giúp bạn chủ động bảo vệ chiếc máy tính của mình

1. Bụi bẩn

Bụi bẩn là nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính dễ bị hư hỏng. Tuy nhiên, không nhiều người dùng máy tính để ý đến vấn đề này. Bạn nghĩ làm việc ở văn phòng hay trong một căn phòng kín, sạch sẽ thì không có bụi bẩn bám vào máy tính, do đó không thường xuyên vệ sinh máy? Sự chủ quan này có thể khiến bạn phải “trả giá” đấy. Một ngày đẹp trời nào đó, bạn có thể sẽ kinh hoàng khi mở thùng case máy tính và phát hiện bụi bặm bám đầy trong phần cứng. Và điều này chính là nguyên nhân khiến các phần linh kiện bên trong PC của máy tính như GPU và CPU nóng lên và giảm tuổi thọ.

Bụi bẩn là nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính dễ bị hư hỏng

2. Nhiệt độ cao

Nhiệt độ của CPU hay GPU thường xuyên duy trì ở mức cao cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính dễ hư hỏng. Các tình trạng như giảm xung, giật lag, linh kiện máy tính giảm tuổi thọ… có thể do nhiệt độ cao mà ra. Và đây thật sự là mối bận tâm của các game thủ.

Hiện nay, hầu hết các hệ thống PC đều đã được trang bị cảm biến nhiệt và cơ chế tự động “ngắt” hoặc giảm xung nhịp khi CPU hoặc GPU đạt đến ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm. Do đó, các game thủ không cần quá lo lắng nữa. Tuy nhiên, việc thường xuyên hoạt động máy ở nhiệt độ cao vẫn thật sự không tốt cho phần cứng của máy, do đó bạn hãy lưu ý khi dùng máy nhé!

Nhiệt độ cao dảnh hưởng đến phần cứng của máy

3. Bộ nguồn thiếu ổn định

Khi chọn mua máy tính, bạn thường quan tâm đến các thông số như CPU, RAM hay VGA. Tuy nhiên, bộ nguồn là một thành phần quan trọng, cung cấp toàn bộ năng lượng cho hoạt động của máy tính, thì nhiều người lại không chú ý đến. Một bộ nguồn tốt và khỏe sẽ duy trì nguồn điện ổn định, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của CPU, GPU hay Main. Ngược lại, nếu nguồn quá yếu hay chập chờn, thiếu ổn định, thì đây chính là nguyên nhân khiến chiếc PC của bạn thường xuyên bị lỗi vặt hay thậm chí là hư hỏng cả linh kiện.

Bộ nguồn thiếu ổn định cũng là nguyên nhân khiến máy tính dễ bị hư hỏng

4. Đặt case dưới sàn

Đặt case dưới sàn hay phía dưới bàn là cách tiết kiệm diện tích, để góc làm việc của bạn được gọn gàng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là cách để bảo vệ máy tính của bạn, ngược lại còn dễ khiến chúng bị hư hỏng.

Vì sao ư? Cơ chế hoạt động của bộ phận tản nhiệt máy tính là hút khí mát bên ngoài vào và đẩy khí nóng từ bên trong máy ra để điều hòa nhiệt độ cho máy tính. Việc đặt case máy tính dưới sàn nhà, nhất là sàn trải thảm, sẽ gây khó khăn cho việc lưu thông giữa các luồng khí, khiến máy tính không được duy trì ở mức nhiệt an toàn. Và đây sẽ là nguyên nhân dẫn tới máy tính của bạn dễ bị hỏng hóc.

Đặt case dưới sàn cũng là điều tối kỵ khi sử dụng máy tính

Biết được những nguyên nhân khiến máy tính dễ bị hư hỏng sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ chiếc máy tính của bạn trước những sự cố đáng tiếc. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo trên aitop.vn để bỏ túi thêm nhiều thủ thuật máy tính hay ho nữa nhé.

Bài viết liên quan

Back to top button