Những điều cần biết để mua máy ảnh Mirrorless tốt nhất

Hiện nay, máy ảnh Mirrorless đang rất được ưa chuộng và chiếm vị trí cao trong phân khúc các dòng máy trên thị trường. Với sự thịnh hành đó, bài viết những điều cần biết để mua máy ảnh Mirrorless tốt nhất dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin về các dòng máy ảnh này, giúp bạn có những lựa chọn thích hợp cho nhu cầu của mình.

Có mấy loại máy ảnh không gương lật?

Hiện có ba loại máy ảnh không gương lật theo các phân khúc: máy phổ thông, máy bán chuyên và máy chuyên nghiệp.

Máy phổ thông (entry-level): Là dòng máy dành cho người mới, người dùng DSLR (entry) muốn đổi máy nhỏ gọn hơn mà có thể thay đổi ống kính, sử dụng LCD canh khung lấy nét, cảm biến nhỏ.

Máy bán chuyên (prosumer): Dòng máy thích hợp cho cả người dùng phổ thông và thợ ảnh chuyên nghiệp, thân máy nhỏ hơn máy phổ thông nhưng chất lượng cao hơn, có kính ngắm điện tử EVF, LCD lật phía sau.

Máy chuyên nghiệp: Dòng máy không gương lật chất lượng cao nhất về hình ảnh và video, bộ xử lý hình ảnh nhanh hơn, tự động lấy nét nhanh. Có đủ các nút điều khiển thông số bằng tay, đặc biệt là máy chụp tốt ngay cả khi đối tượng chuyển động hoặc ở môi trường thiếu sáng.

Hệ thống ống kính

Thực tế, nhiều bạn khi dùng máy ảnh chỉ quan tâm và đầu tư vào thân máy (body) mà “bỏ quên” ống kính. Tất nhiên ống Kít đi kèm đáp ứng được nhu cầu nào đó của bạn nhưng nếu muốn có ảnh chất lượng cao hơn, muốn nâng cao kỹ năng chụp ảnh thì việc đầu tư một ống kính mới là điều rất cần thiết.

Khi mua máy ảnh Mirrorless, việc tậu ống kính chụp ảnh đẹp phù hợp với máy cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu về dải tiêu cực mà hệ ống kính của hãng cung cấp, chẳng hạn như với hệ ống kính fix một tiêu cự thì phù hợp với các góc chụp như thế nào. Tiếp đó cũng cần quan tâm đến giá thành vì có nhiều phân khúc giá khác nhau, đâu là hệ thống ống kính mà bạn đang tìm.

Kích thước cảm biến ảnh

Cảm biến ảnh lớn hơn sẽ mang đến những bức ảnh chất lượng hơn, nhất là trong môi trường thiếu ánh sáng, giảm nhiễu xạ khi chụp trong môi trường ánh sáng phức tạp. Các máy ảnh du lịch có kích thước cảm biến phổ thông là 1/2.5″, 1/3.2″, 1/2.3″. Cảm biến ảnh của máy Mirrorless có kích thước APS-C 24 x 16mm, Micro Four Thirds 17 x 13mm hoặc Full-Frame 36 x 24 mm.

Kính ngắm

Máy ảnh không gương lật sử dụng hệ thống ống ngắm điện tử EVF để giảm kích thước cho máy. EVF thể hiện đúng ảnh tương ứng với thông số chụp và rất hữu ích khi ngắm ở điều kiện thiếu sáng. Ưu điểm EVF là thể hiện chính xác thông số phơi sáng, cân bằng màu sắc.

Lưu ý, khi sử dụng máy công nghệ EVF có chút độ trễ khi dịch chuyển nên dễ khiến người chụp mất tập trung. Ống ngắm EVF phân giải càng cao thì sẽ tiêu thụ lượng pin càng lớn. Bạn có thể tắt đi một số tính năng không dùng đến trên máy để tiết kiệm thời lượng pin.

Hệ thống lấy nét tự động

Máy ảnh DSLR sử dụng cách lấy nét so sánh lệch pha hoặc trùng pha rất hiệu quả,. Hệ thống lấy nét sẽ bám theo vật thể chuyển động nhanh nhưng cần có không gian cho buồng gương lật và bộ lấy nét riêng nên việc thu nhỏ kích thước thân máy là rất khó.

Trong khi đó, với máy ảnh mirrorless, loại bỏ gương lật, dùng cách đo tương phản giữa các pixels trên cảm biến ảnh để lấy nét. Cách lấy nét này chậm và khó trong môi trường ánh sáng yếu. Do đó, các đời máy sau đã cải thiện điều này bằng việc ứng dụng công nghệ lấy nét lai.

Chọn máy có cơ chế lấy nét lai Hybrid AF, tốc độ lấy nét nhanh hơn, nhất là trong bối cảnh thiếu sáng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình chụp.

Quay Video

Chọn mua máy cần chú ý đến các tiêu chí về khả năng quay video chất lượng của máy Mirrorless, tùy theo nhu cầu về quay video của người dùng. Ưu tiên các thông số quay video chất lượng HD, Full HD, video 4K.

Kết nối

Các máy ảnh không gương lật đều kết nối được Wi-fi, NFC với smartphone (iOS hoặc Android). Bạn có thể tham khảo giao diện công cụ điều khiển máy ảnh không gương lật trên ứng dụng, xem có thuận tiện và dễ dùng không. Có một số máy có tính năng nhưng hoạt động lại khá phức tạp.

Giá thành và thương hiệu

Ưu tiên hàng đầu nên chọn mua các dòng máy ảnh Mirrorless chính hãng, đảm bảo chất lượng, khả năng chụp hình, chất lượng ảnh. Vì chi phí đầu tư máy ảnh Mirrorless cũng không hề nhỏ nên cần được đảm bảo bởi các thương hiệu lớn, với những đặc điểm kỹ thuật đã được kiểm định chất lượng.

Máy ảnh mirrorless có tốt không? Giá thành máy dựa trên khả năng chi tiêu tài chính của người chơi mà lựa chọn. Với những người chơi không chuyên nên chọn dòng máy với mức giá phải chăng để làm quen trước khi lựa chọn đầu tư chuyên nghiệp.

Lời kết

Với ưu điểm kích thước nhỏ gọn tiện lợi khi mang theo bên mình, máy ảnh Mirrorless được khá nhiều người lựa chọn. Hy vọng với các thông tin trên đây bạn sẽ có được những lưu ý khi chọn mua máy ảnh mirrorless và sớm rước được một em máy ảnh tốt nhất.

aitopvn.com nơi chia sẻ rất nhiều kiến thực cực hay về nhiếp ảnh, bạn có thể tìm thấy mọi thứ tại đây.