Thủ Thuật

Những sai lầm khi chụp ảnh du lịch phổ biến cần tránh 2021

Du lịch và nhiếp ảnh là hai thứ tuyệt vời song hành cùng nhau vô cùng tốt. Không có cách nào tốt hơn để ghi lại những kỷ niệm trong chuyến du lịch của bạn hơn là thông qua nhiếp ảnh, và tình yêu dành cho cả du lịch và nhiếp ảnh có thể khiến toàn bộ trải nghiệm trở nên thú vị hơn. Mặc dù hàng triệu người thích chụp ảnh chuyến du lịch của họ, nhưng nhiều người thường thất vọng với kết quả. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng chụp ảnh du lịch của mình, đây là những sai lầm khi chụp ảnh du lịch phổ biến mà bạn nên tránh.

1. Di chuyển quá nhanh

Chụp ảnh du lịch là một bài tập rèn luyện tính kiên nhẫn. Thông thường, vấn đề là tìm bối cảnh hoặc bối cảnh đẹp, và sau đó chờ đợi điều gì đó xảy ra. Có thể một người dân địa phương thú vị sẽ đi xuyên qua khung hình, hoặc ánh sáng sẽ thay đổi, hoặc điều gì đó bất ngờ khác sẽ xảy ra. Các nhiếp ảnh gia du lịch giỏi nhất có xu hướng đặt ra một địa điểm và làm việc với nó theo nhiều cách khác nhau.

Đừng chỉ chụp một bức ảnh duy nhất và nghĩ rằng bạn đã chụp xong một cảnh cụ thể. Kiên nhẫn. Chậm thôi. Chụp một bức ảnh và chờ đợi; xem có điều gì khác lọt vào mắt bạn không hoặc mọi thứ thay đổi như thế nào trong vài phút tới. Bạn di chuyển càng chậm thì khả năng chụp ảnh của bạn càng tốt.

2. Thiếu kế hoạch

Lập kế hoạch và nghiên cứu là một phần quan trọng của nhiếp ảnh du lịch. Trước chuyến đi, bạn nên nghiên cứu tất cả những nơi bạn sẽ đến, hoặc thậm chí nghiên cứu bạn nên làm gì với nơi bạn muốn dành thời gian của mình.

Với việc lập kế hoạch hiệu quả, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để đến đúng nơi, vào đúng thời điểm. Nếu không có kế hoạch, bạn sẽ có nhiều khả năng bỏ lỡ một số cơ hội chụp ảnh đẹp nhất.

Trong nhiều trường hợp, việc nghiên cứu và lập kế hoạch sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn so với việc thực sự chụp ảnh, nhưng nó là một phần thiết yếu của quá trình.

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể lập kế hoạch. Bạn có thể thực hiện một tìm kiếm đơn giản trên Google cho những thứ như “ những nơi tốt nhất để chụp ảnh ở ____ ” và bạn sẽ tìm thấy các bài viết có thể giúp bạn. 

3. Mang theo quá nhiều thiết bị

Mặc dù bạn muốn chuẩn bị, nhưng bạn thực sự không cần phải mang theo cả đống đồ đạc bên mình. 

Bạn không cần thiết phải có nhiều thiết bị để có được những bức ảnh du lịch tuyệt vời. Mang theo quá nhiều thiết bị có thể khiến bạn chậm lại nếu bạn đi bộ nhiều, và việc di chuyển nhẹ nhàng có thể giúp bạn thư giãn và thú vị hơn rất nhiều.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không cần nhiều loại ống kính khác nhau. Bạn thường có thể sử dụng một hoặc hai ống kính đa năng (ví dụ như ống kính zoom đẹp và ống kính một tiêu cự) sẽ phù hợp với mọi tình huống. Bạn cũng có thể cố gắng giảm thiểu các phụ kiện khác và đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng bất cứ thứ gì mang theo bên mình.

4. Quên những điều cần thiết

Đóng gói nhẹ là rất tốt, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không quên những thứ cần thiết. Bạn sẽ cần pin dự phòng (đã sạc), cũng như bộ sạc để tránh trường hợp xấu là không còn pin. 

Thẻ nhớ dự phòng là một thứ cần thiết khác mà bạn sẽ không muốn quên. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ bộ nhớ để không cần xóa ảnh để tạo chỗ trống.

Một ổ đĩa cứng di động hoặc một số lưu trữ khác và hệ thống dự phòng cũng được khuyến khích.

7. Không hiểu rõ về máy ảnh của bạn

Một trong những lý do khiến những bức ảnh du lịch có tác động đến người xem là chúng thường ghi lại những khoảnh khắc thoáng qua mà những khách du lịch bình thường sẽ bỏ lỡ. Nhưng những khoảnh khắc này không kéo dài quá vài giây.

Trừ khi bạn hoàn toàn hiểu rõ về máy ảnh của mình và có thể chuyển đổi cài đặt ngay lập tức, bạn có thể bỏ lỡ chúng. Đây là một trong những lỗi chụp ảnh mới bắt đầu lớn nhất nhưng cũng là một trong những lỗi dễ khắc phục nhất.

Trước khi đi du lịch, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã hoàn toàn quen thuộc với các tính năng trên máy ảnh của mình. Nếu có thể, bạn nên xem nó có những chế độ chụp nào và thử cả cài đặt thủ công có sẵn.

5. Chụp ảnh vào thời điểm sai trong ngày

Hầu hết khách du lịch chụp ảnh bất cứ khi nào họ tình cờ ra ngoài, và rất nhiều lần kết thúc vào giữa ngày. Ánh sáng là một yếu tố rất lớn sẽ ảnh hưởng đến kết quả chụp ảnh của bạn và ánh sáng tốt nhất nói chung là vào khoảng thời gian mặt trời mọc và lặn.

Nếu bạn muốn có được những bức ảnh đẹp nhất có thể, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để bạn có thể chụp vào buổi sáng hoặc buổi tối thay vì vào giữa ngày khi ánh sáng mặt trời có thể gay gắt. Nếu bạn biết chính xác những địa điểm và cảnh quay quan trọng nhất đối với mình, bạn có thể lên kế hoạch đến những địa điểm đó trong thời gian lý tưởng.

6. Không có người nào trong ảnh của bạn

Chắc chắn, thật tuyệt khi chụp ảnh kiến ​​trúc, động vật hoặc đồ ăn, nhưng nếu bạn không có bất kỳ bức ảnh nào về bản thân hoặc bạn đồng hành của mình, bạn có thể thấy ảnh của mình kém thú vị hơn để xem lại sau này. 

7. Chỉ chụp ảnh từ xa

Những bức ảnh rộng và bao quát chụp được một vùng phong cảnh rộng lớn chắc chắn có thể trông ấn tượng, nhưng những chi tiết nhỏ cũng có thể ấn tượng như vậy. Những người mới bắt đầu thường bỏ qua thực tế đó và cuối cùng chỉ chụp từ xa.

Bạn nên cố gắng đến gần đối tượng để tiết lộ các chi tiết có thể không nhìn thấy được. Trên hết, bạn nên quan sát xung quanh một cách sắc bén và cố gắng phát hiện ra bất kỳ chi tiết bắt mắt nào có thể tạo nên một bức ảnh hấp dẫn.

8. Không tìm hiểu các phong tục địa phương

Một phần chính của nhiếp ảnh du lịch là nhạy cảm với phong tục và văn hóa nước ngoài. Các nền văn hóa khác thấy việc bị chụp ảnh là thô lỗ (hoặc xúc phạm). Đặc biệt là không có sự cho phép. Điều này cần phải được xem xét nhiều khi chụp ảnh con người và cảnh văn hóa ở một nơi ở nước ngoài. 

Hãy nghiên cứu, tôn trọng phong tục và hỏi mọi người trước khi chụp ảnh. Một cử chỉ tử tế đơn giản sẽ giúp bạn đạt được điều bạn muốn và làm điều đúng đắn.

Kết luận

Đi du lịch chắc chắn là một trải nghiệm bổ ích và với một chút kế hoạch, bạn có thể tận hưởng một chuyến đi đầy ắp những khoảnh khắc chụp hình không căng thẳng và những hình ảnh hoành tráng. Nếu bạn làm theo những lời khuyên và tránh những lỗi thường gặp này, bạn sẽ có được những bức ảnh du lịch đáng nhớ mà bạn có thể tự hào.

Đừng quên truy cập aitopvn.com  thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất, thú vị nhất về nhiếp ảnh nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button