Thủ Thuật

Những thói quen xấu khiến laptop nhanh hỏng bạn nên loại bỏ 2021

Trong việc sử dụng một thiết bị điện tử như laptop thì một trong những điều quan trọng nhất là laptop đó có thể sử dụng được lâu dài hay không. Nếu thiết bị của bạn bị hỏng thường xuyên hơn mức bình thường, có thể nguyên nhân hư hỏng thường xảy ra không phải do laptop kém chất lượng mà do một số thói quen đặc biệt xấu mà chúng ta mắc phải hàng ngày. Sau đây là những thói quen xấu khiến laptop nhanh hỏng nên loại bỏ ngay bây giờ để chiếc laptop của bạn luôn ‘khỏe’ và hoạt động ổn định. 

1. Để bụi bẩn tích tụ

Laptop tích tụ bụi bẩn theo thời gian, có thể làm nóng các bộ phận của chúng và buộc quạt quay nhanh hơn. Mặc dù vệ sinh laptop thường xuyên có thể hữu ích, nhưng thay vào đó, tốt hơn hết bạn nên chủ động và tránh để bụi bẩn xâm nhập vào máy.

Đặt laptop của bạn trên bàn làm việc hoặc bệ nâng cao. Đặt laptop trên sàn hoặc bề mặt thấp sẽ tạo điều kiện cho bụi, bẩn và tóc bị hút vào, sẽ cản trở luồng không khí và khiến máy bị quá nóng.

Ngoài ra, không ăn hoặc uống gần laptop của bạn. Các mảnh vụn có thể lọt vào khoảng trống giữa bàn phím của bạn, điều này có thể làm hỏng bàn phím hoặc làm cho các phím bấm khó bấm hơn. Mặt khác, chất lỏng có các hóa chất dẫn điện có thể ăn mòn hoặc làm ngắn mạch các bộ phận laptop.

2. Không bao giờ khởi động lại

Nếu bạn cảm thấy laptop của mình hơi chậm chạp và chạy không nhanh như mong muốn, đừng quên tắt máy và thỉnh thoảng khởi động lại lap. Cũng giống như con người, laptop đôi khi cần tắt và sạc lại để tiếp tục hoạt động trơn tru.

3. Chăm sóc pin không đúng cách

Pin laptop xuống cấp sau nhiều năm sử dụng. Nếu một chiếc laptop mới hứa hẹn thời lượng sử dụng khoảng sáu giờ, thì tuổi thọ pin của nó sẽ giảm xuống còn ba hoặc bốn giờ sau một vài năm. Mặc dù điều này là không thể tránh khỏi, nhưng một số thói quen xấu có thể làm suy giảm tuổi thọ pin laptop của bạn.

Nếu bạn vẫn kết nối pin với nguồn điện ngay cả sau khi đã được sạc đầy, pin sẽ xuống cấp nhanh hơn vì nó hấp thụ nhiệt từ laptop. Tuổi thọ của pin mới hơn cũng sẽ rút ngắn nếu chúng bị xả hoàn toàn thường xuyên.

Để kéo dài tuổi thọ pin laptop của bạn, hãy thực hiện xả cạn. Điều này liên quan đến việc xả một phần pin và sạc lại. Ví dụ: bạn có thể xả pin đến 40% trước khi sạc lại. Bạn xả hoàn toàn pin càng ít thường xuyên thì bạn sẽ nhận được nhiều chu kỳ hơn, kéo dài tuổi thọ của pin.

Nếu pin laptop của bạn bị phồng, hãy ngừng sử dụng máy ngay lập tức và thay pin mới. Mua từ nhà sản xuất gốc hoặc cửa hàng bên thứ ba có uy tín thay vì nhận hàng nhái giá rẻ trên mạng. Pin kém chất lượng có thể không sử dụng được lâu và cũng là một nguy cơ cháy nổ.

4. Sử dụng lap trên đùi hoặc gối

Khi laptop của bạn đặt trên bàn hoặc bề mặt phẳng, các chân cao su nâng nó lên đủ để cho luồng không khí lưu thông. Một trong những thói quen xấu làm hỏng laptop là sử dụng laptop trên đùi hoặc bề mặt mềm khác làm chặn luồng không khí và dẫn đến quá nhiệt có thể làm giảm tuổi thọ của phần cứng bên trong.

5. Sử dụng cùng một mật khẩu hoặc mật khẩu yếu

Đừng để mình dễ bị tin tặc tấn công bằng cách sử dụng cùng một mật khẩu hoặc mật khẩu yếu. Hệ thống quản lý mật khẩu như LastPass có thể giúp bạn tạo và theo dõi mật khẩu.

6. Chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc

Trong số một số thói quen xấu ảnh hưởng đến laptop của bạn, hầu hết mọi người không nhận ra rằng chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc cũng là một trong những điều làm lap bạn nhanh hỏng. 

Đây là một điểm tương đồng mà laptop giống với con người: Khi chúng đa nhiệm, chúng trở nên kém hiệu quả hơn. Trong cuộc sống, chúng ta khó đạt được mục tiêu khi thực hiện quá nhiều dự án cùng một lúc. Tương tự như vậy, khi bạn khởi chạy quá nhiều chương trình trên lap cùng một lúc, rất có thể lap của bạn sẽ chạy chậm lại.

Tệ hơn nữa, laptop của bạn có thể chết cóng, buộc bạn phải khởi động lại cứng. Lap chạy chậm không chỉ làm lãng phí thời gian quý báu của bạn mà còn là nguồn gốc gây lo lắng không tốt cho sức khỏe của bạn. 

7. Không cài đặt các bản cập nhật

Một trong những thói quen xấu khác đơn giản hơn mà chúng ta có ngày nay chỉ đơn giản là không cập nhật một số ứng dụng trên laptop của chúng ta ngày nay. Tại sao nó lại quan trọng? Bởi vì các bản cập nhật mới không chỉ mang lại các tính năng mới mà còn bao gồm các bản vá bảo mật tốt hơn và sửa lỗi có thể cần thiết để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn.

Để không bị khó chịu bởi các thông báo liên tục, hãy bật tính năng tự động cập nhật.

8. Nhấp vào các liên kết email có vẻ đáng ngờ

Nếu bạn không mong đợi nó, hãy từ chối nó. Hãy hoài nghi về bất kỳ thư email nào mà bạn không mong đợi. Kẻ trộm mật khẩu có thể nhấn mạnh rằng hành động ngay lập tức là cần thiết và có thể giả vờ là bạn bè hoặc một số nguồn đáng tin cậy khác. Đừng để những chiến thuật hù dọa này lừa bạn mắc phải một sai lầm rất lớn. Nó có thể là một trò lừa đảo.

Tiểu kết

Trên đây là một số thói quen xấu làm hỏng laptop của bạn hoặc có thể khiến laptop của bạn nhanh hỏng hơn. Như đã biết, nguyên nhân hư hỏng thường xảy ra không phải do laptop kém chất lượng mà do cách xử lý của bạn không tốt. Nếu bạn muốn laptop của mình có tuổi thọ lâu dài thì hãy đối xử tốt với chiếc laptop của mình bằng những thói quen không tốt trên đây.

Bạn nghĩ chúng ta còn nên loại bỏ những thói quen xấu nào khi sử dụnglap? Chia sẻ ý kiến ​​của bạn cho mọi người cùng biết qua phần bình luận bên dưới nhé.

Để biết thêm nhiều thủ thuật máy tính hữu ích hãy theo dõi trang aitop.vn của chúng mình thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button