Thủ Thuật

Những thủ thuật máy tính hữu ích ai cũng nên biết

Bạn thường xuyên sử dụng máy tính nhưng liệu đã biết những thủ thuật máy tính hay ho chưa? Dưới đây là những thủ thuật máy tính hữu ích giúp nâng cao hiệu suất làm việc mà ai cũng nên biết.

1. Mở tab mới

Thông thường để mở một tab mới trên các trình duyệt Chrome hay Cốc Cốc, bạn sẽ sử dụng chuột đúng không nào? Nếu bạn liên tục mở tab mới thì cách này sẽ mất thời gian đấy. Thay vào đó, sử dụng Ctrl + T sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn rất nhiều. Thử ngay bạn nhé!

2. Mở lại tab vừa đóng

Thay vì vào lịch sử duyệt web để mở lại tab vừa mới đóng rất mất thời gian, thì với Ctrl + Shift + T, bạn sẽ nhanh chóng mở được ngay tab vừa đóng, rất tiện lợi đúng không nào? Tương tự như vậy, bạn sẽ mở được những tab đóng trước đó chỉ trong nháy mắt mà không cần lục lọi lại trong lịch sử duyệt web nữa.

3. Hoàn tác dễ dàng

Chắc chắn bạn đã biết Ctrl + Z là thủ thuật hoàn tác “kinh điển” đúng không nào? Tuy nhiên, Ctrl + Z không chỉ hoàn tác khi gõ văn bản, mà nó có thể giúp bạn hoàn tác gần như bất kỳ hành động nào trên máy tính. Khi lỡ xóa hoặc di chuyển một tập tin, Ctrl + Z sẽ giúp đưa nó về đúng vị trí nhanh chóng.

4. Chụp ảnh một phần màn hình

Bạn thường chụp ảnh màn hình bằng cách nào? Nhấn Print Screen trên bàn phím là cách dễ nhất mà mọi người thường sử dụng. Tuy nhiên, Windows cũng cung cấp một số cách khác để chụp màn hình dễ dàng. Trong đó, bạn có thể vào Start và chọn Snipping Tool để chụp một phần màn hình. Thao tác rất đơn giản, chỉ cần kéo vào đúng phần màn hình muốn chụp, sau đó thả tay và ảnh sẽ được lưu luôn vào desktop của bạn.

5. Phím tắt tiện lợi cho Youtube

Bấm phím cách có thể tạm dừng video đang phát trên Youtube, và bấm tiếp lần nữa để phát video. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phím K cũng cho kết quả tương tự. Ngoài ra, bấm J để tua nhanh về trước 10 giây, L để tua lùi 10 giây và M để tắt tiếng video.

6. Khóa máy nhanh

Khi có việc phải rời chiếc máy tính trong khoảng thời gian ngắn, bạn có thể khóa máy nhanh bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + L. Lúc này, màn hình máy tính sẽ lập tức bị khóa, bạn sẽ yên tâm không sợ bị người khác xem trộm màn hình của mình.

7. Tìm tài liệu trong máy tính

Để tìm một tài liệu trong máy tính, bạn sẽ vào mục My computer đúng không nào? Có một cách khác giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, chính là nhấn giữ tổ hợp phím Windows + E. Với thao tác này, cửa sổ quản lý dữ liệu sẽ lập tức mở ra và bạn sẽ nhanh chóng tìm chọn tài liệu của mình.

8. Sử dụng nút giữa chuột

Bạn biết không, nút giữa của con chuột cũng rất “thần kỳ” chứ không chỉ riêng là chuột trái hay chuột phải như bạn vẫn dùng đâu. Bấm vào nút giữa chuột, bạn có thể mở một đường dẫn trong một tab mới. Và bạn cũng có thể dễ dàng đóng một tab chỉ với thao tác bấm vào nút giữa chuột này mà không cần phải rê chuột vào biểu tượng “x” trên màn hình để tắt. Quá nhanh đúng không nào?!

9. Phóng to/thu nhỏ màn hình

Thật đơn giản để có thể điều chỉnh kích cỡ màn hình làm việc giúp việc quan sát của bạn dễ dàng hơn. Chỉ cần thực hiện những thao tác nhanh dưới đây:

– Control + “+” để phóng to màn hình

– Control + “–” để thu nhỏ màn hình

– Control + 0 để đưa về cỡ màn hình mặc định

10. Xóa bộ nhớ đệm tức thì

Tổ hợp phím Control + Shift + R sẽ giúp bạn xóa bộ nhớ đệm tức thì. Thao tác này cũng sẽ giúp làm mới trang của bạn nhanh chóng.

Trên đây là những thủ thuật cơ bản nhất khi sử dụng máy tính, sẽ giúp bạn làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn trên chiếc máy tính của mình. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo trên aitop.vn để bỏ túi thêm nhiều thủ thuật máy tính hay ho nữa bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button