Nikon Z50 so găng với Canon EOS M6 Mark II


Trong phân khúc mirrorless tầm trung thì Nikon Z50 và Canon EOS M6 Mark II là hai cái tên đáng chú ý nhất. Nikon Z50 có giá bán khá hấp dẫn nhưng bộ thông số kỹ thuật lại giống với Canon EOS M6 Mark II. Vậy giữa Nikon Z50 và Canon EOS M6 Mark II có gì giống và khác biệt. Nên chọn mua loại máy nào. Để biết được câu trả lời, chúng ta sẽ cùng đi so sánh hai chiếc máy ảnh này nhé!

Những điểm chung giữa máy ảnh Nikon Z50 và Canon EOS M6 Mark II:

– Không ổn định hình ảnh trong cơ thể

– Có đầu vào mic 3,5mm nhưng không có đầu ra headphone

– Có đèn flash sẵn

– Tích hợp WiFi và Bluetooth

Điểm khác biệt giữa Nikon Z50 và Canon EOS M6 Mark II:

1. Thiết kế

Do báng cầm phía trước và EVF nhô hẳn ra ngoài nên Nikon Z50 to hơn Canon M6 II 

– Z50: 126,5 x 93,5 x 60mm, 450g

– M6 II: 119,6 x 70,0 x 49,2 mm, 408g

Báng cầm sâu hơn trên Z50 gây chú ý ngay, cho phép cầm máy chắc chắn hơn. Việc không có EVF nên Canon có kích thước nhỏ gọn hơn.

Về mặt điều khiển, cả hai sản phẩm đều có nút chỉnh phơi sáng và đĩa chế độ chụp ở mặt trên. Máy Nikon ghép vào một nút lên báng cầm, còn máy Canon bố trí cả hai nút ở mặt trên.

Canon M6 II có một nút chuyển đổi AF / MF ở phía sau nhưng Nikon có các nút phụ bao gồm hai phím Fn ở mặt trước.

Canon M6 II không có kháng thời tiết trong khi  Z50 có kháng bụi và kháng ẩm ở một mức độ nào đó, theo Nikon cho hay.

2. Kính ngắm

Một trong những khác biệt chính giữa hai sản phẩm này là EVF, với Canon EOS M6 Mark II bỏ hẳn khỏi máy và thay bởi kính ngắm rời là EVF-DC2 (0.39″, 2.36 triệu điểm) gắn lên hotshoe. Kính ngắm rời này có thể mua theo bộ với máy ảnh hoặc mua lẻ.

Mặt khác, Z50 có sẵn 0,39 in, độ phân giải 2,36M và độ phóng đại 0,68x.

3. Màn hình LCD

Cả hai máy ảnh đều có màn hình LCD với khả năng nghiêng 180 độ để tạo điều kiện cho việc chụp ảnh tự sướng và quay video.

Màn hình LCD của chiếc máy ảnh Nikon cũng lớn hơn (3,2 inch thay vì 3 inch) nhưng độ phân giải là như nhau (1,04M chấm).

Màn hình của Z50 hữu dụng bởi cho phép gắn phụ kiện lên hotshoe, ví dụ như microphone, mà không làm che màn hình. Đổi lại màn hình này bị bất tiện khi dùng máy trên tripod.

Cả hai màn hình trên đều có cảm ứng và cho phép nhiều thao tác trên máy ảnh như di chuyển điểm lấy nét và định vị menu.

4. Cảm biến

Z50 có cảm biến CMOS APS-C với 20,9MP. M6 II có độ phân giải cao hơn – chính xác là 32,5MP – đó là một sự khác biệt đáng kể. Đây là cảm biến APS-C đầu tiên vượt qua mức 30MP.

Nikon có phạm vi ISO rộng hơn từ 100 đến 51.200 và các giá trị mở rộng lên tới 204.800 ISO.

M6 II đi từ ISO 100 đến 25600, với các giá trị đẩy lên tới 51.200 ISO.

5. Tự động lấy nét

Z50 có 209 điểm phát hiện pha và theo tương phản. Chúng bao phủ khoảng 90% diện tích cảm biến.

M6 II sử dụng Dual Pixel CMOS AF của Canon với tối đa 5481 điểm khi sử dụng chế độ một điểm. (Ở chế độ đa, nó sử dụng 143 điểm.) Dual Pixel CMOS AF là một hệ thống dựa trên phát hiện pha.

Cả hai máy ảnh đều có tính năng nhận diện khuôn mặt và mắt và có thể hoạt động ở chế độ tự động lấy nét đơn và liên tục.

M6 II có độ nhạy tối thiểu -5Ev với khẩu độ 1.4, tương tự -4Ev với khẩu độ f2 trên Z50. Tuy nhiên cần lưu ý Z50 làm việc khi ở chế độ Low Light AF, còn mặc định của máy là -2EV.

6. Video

Cả hai máy ảnh có thể quay video 4K lên đến 30 khung hình / giây mà không crop.

Ở chế độ Full HD, chúng có thể ghi tới 120 khung hình / giây nhưng M6 II sẽ quay không tiếng, không AF và có crop..

Độ nhạy ISO là như nhau khi quay phim: 100 đến 25600.

Z50 có thể quay video 4K ở chế độ Time-Lapse.

7. Tốc độ chụp liên tục

Mẫu máy ảnh Canon này có thể chụp lên tới 14 khung hình / giây với khả năng lấy nét tự động liên tục, trong khi Z50 chậm hơn một chút ở mức 11 khung hình / giây.

Canon có chế độ Chụp trước để lưu hình ảnh trước khi bạn nhấn hoàn toàn nút chụp.

M6 II sử dụng thẻ SD UHS-II có tốc độ ghi nhanh hơn loại UHS-I của Nikon Z50. Canon có thể chụp ở tốc độ tối đa cho 54 khung hình ở dạng JPEG hoặc 23 khung hình ở định dạng RAW. Thông số bộ đệm cho Z50 chưa được tiết lộ.

8. Tốc độ màn trập

Cả hai máy ảnh đều có tốc độ tối đa 1/4000 với màn trập cơ. Khi màn trập điện tử (chế độ im lặng) được kích hoạt, M6 II lên tới 1/16000 giây.

9. Ống kính

Hệ thống ngàm Z của Nikon bắt đầu vào năm 2018. Hiện tại, Nikon đã ra mắt hai ống kính DX đầu tiên (16-50mm f3.5-6.3 và 50-250mm f4.5-6.3) với Z50 nên hiện tại sự lựa chọn bị hạn chế. Tùy chọn khác là sử dụng ống kính Z thiết kế cho dòng full frame. Các lựa chọn hiện tại gồm một số ống kính prime nhanh có thể làm việc rất ổn trên Z50.

Dòng EOS M ra mắt hồi 2012 nên lựa chọn ống kính cũng phong phú hơn. Một điểm quan trọng cần lưu tâm là không như Nikon, các dòng mirrorless APS-C và full frame của Canon sử dụng ngàm khác nhau. Chính vì lẽ này mà bạn không thể gắn ống kính Canon RF lên M6 II.

Cả hai dòng này cho phép sử dụng ống kính DSLR qua adapter, nhưng cần lưu ý rằng máy nhỏ cũng đồng nghĩa đánh đổi tính công thái học.

Tổng kết 

Z50 là một sản phẩm cạnh tranh của Nikon với công thái học là điểm mạnh cốt lõi. Báng cầm lớn phía trước thực sự tạo nên sự khác biệt. Mặt khác, M6 II lại nổi bật với thiết kế nhỏ gọn hơn.

Về hiệu năng, sự khác biệt chính là độ phân giải cảm biến. Mặc dù chip 32MP trên M6 II hiện có thể dẫn đầu về số lượng megapixel, nhưng chip 20.9MP trên Z50 mới thực sự ghi điểm bởi khả năng làm việc trong điều kiện thiếu sáng.

Một lợi thế hiện tại của Canon là thế mạnh về dòng ống kính native sẵn có được thiết kế cho dòng máy ảnh APS-C. Tuy nhiên, bạn không thể gắn ống kính full frame Canon RF vào thân máy APS-C, vì vậy về lâu dài, ngàm Z sẽ mang lại sự linh hoạt hơn vì nó được sử dụng cho cả hai định dạng (DX và FX).

Mỗi chiếc máy ảnh đều có thế mạnh riêng của nó, thật khó có thể chọn lựa máy ảnh nào tốt hơn máy ảnh nào. Việc bạn lựa chọn thế nào còn tùy thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế của bản thân. Nhìn chung, cả hai đều là những sản phẩm mới nhất và tốt nhất và sẽ không làm bạn thất vọng với số tiền phải bỏ ra.

Thường xuyên truy cập website aitopvn.com để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *