Nikon Z7 và Sony A7R III: Lựa chọn nào cho bạn?

Sony A7R III được đánh giá cao về chất lượng hình ảnh nhờ vào các cảm biến full frame xuất sắc của hãng. Nikon cũng không chịu kém cạnh với ‘phiên bản mirrorless’ Nikon Z7 với độ phân giải tương tự. Không có gì đáng ngạc nhiên khi hai chiếc máy ảnh flagship A7R III và Z7 lại trực tiếp đối đầu nhau. Vậy sản phẩm của hai nhà sản xuất hàng đầu này có sự tương đồng nào không? Hãy cùng điểm qua Nikon Z7 và Sony A7R III để xem 2 model dòng mirrorless của Nikon và Sony có những gì nhé.

Thiết kế và xây dựng

Sony a7R III hơi nhỏ hơn cả về chiều rộng, chiều cao và chiều sâu, so với Nikon Z7:

  • Nikon Z7: 134mm x 101mm x 67,5mm
  • Sony a7RIII: 127mm x 96mm x 62,7mm

Z7 đặc biệt một màn hình hiển thị thông tin trên đỉnh máy , một tính năng được chuyển từ thiết kế DSLR của Nikon, mặc dù bây giờ nó là một bảng OLED thay vì màn hình LCD.Tuy nhiên đây cũng  có thể là điểm thu hút người dùng di chuyển từ DSLR.

Cảm biến

Z7 và A7R III có cùng định dạng khung hình 35mm / full và sử dụng cảm biến chiếu sáng phía sau (BSI) và không có bộ lọc AA. Độ phân giải hơi khác: Z7 có 45.7MP trong khi A7R III có 42.4MP. Nikon Z7 và Sony A7R III mới sử dụng cảm biến CMOS BSI (BackSide Illuminated), giống như Nikon D850. Điều này mang lại cho họ hiệu suất ánh sáng thấp tuyệt vời, trong khi chụp ảnh 14 bit RAW hoặc 8 bit JPEG.

Tự Động Lấy Nét

Giống như nhiều máy ảnh mirrorless khác, cả Nikon Z7 và a7R III đều có các tính năng Auto Focus cho tất cả AF tự động tiêu chuẩn (AF-A), AF liên tục (AF-C) và AF-Single Shot (AF- S).

Chỉ có một sự khác biệt ở đây giữa hai máy ảnh là Nikon Z7 có chế độ lấy nét tự động ở mức từ -3 đến +17 EV, thấp hơn một chút so với Sony a7R III -3 đến +20 EV.Điều này sẽ cho phép a7R III có thể tập trung tốt hơn trong điều kiện rất sáng (+ 20EV). Trong điều kiện ánh sáng yếu nên tương tự.

Ngoài ra, có thể dễ dàng thấy rằng có 493 điểm AF lấy nét tự động lấy nét trên Nikon Z7, cao hơn 94 (24%) so với Sony a7R III, có 399 điểm lấy nét tự động lấy nét theo pha.Nikon Z7 có độ bao phủ AF là 90% khung hình, cao hơn 32% so với độ phủ AF 68% của A7R III.

Tốc độ chụp liên tục

Z7 có thể chụp tối đa 9 khung hình / giây. A7R III nhanh hơn một chút với tối đa 10 khung hình / giây với theo dõi AE.

 Ổn định hình  ảnh

Cả hai máy ảnh đều được trang bị cảm biến 5 trục. Z7 có thể bù tới 5Ev (tiêu chuẩn CIPA), trong khi A7R III có thể làm tốt hơn ở 5.5Ev.

Quay Video

Nikon Z7 và Sony a7R III có các tính năng quay video rất giống nhau. Cả hai quay ở độ phân giải 4K UHD 3840 × 2160 ở tốc độ khung hình 30p / 25p / 24p cũng như tốc độ khung hình FHD 1920 × 1080 ở tốc độ 120p / 100p / 60p / 60i / 50p / 50i / 30p / 25.

Cả hai máy ảnh Sony đều cung cấp cho bạn công cụZebra (để kiểm tra phơi sáng) và lấy nét lấy nét (để lấy nét) để sử dụng trong khi quay video.Đều sử dụng định dạng video MP4 trong nội bộ, nhưng Nikon Z7 cũng có thể quay bằng MOV, trong khi Sony a7R III cung cấp XAVC S và AVCHD thay thế.Cả hai camera đều cung cấp các định dạng Log cho dải Dynamic mở rộng, chỉ có tên khác với N-Log (Nikon) và S-Log (Sony) ở tốc độ 100mbps (12MBps). S-Log

Kính ngắm và màn hình LCD

Điểm tương đồng nhỏ là cả màn hình LCD của máy ảnh đều có tỷ lệ khung hình 4: 3 và cả hai đều có khả năng cảm ứng.Điểm tương đồng không may khác là không cung cấp màn hình nghiêng / xoay và chỉ có màn hình khớp nối. điều này có nghĩa là cả hai màn hình đều không thể lật ra ngoài hoặc ở chế độ xem 180 độ.

Khi nhìn vào độ phân giải của màn hình OLED, chúng ta có thể nhanh chóng thấy chiếc Nikon Z7 thực sự bắt đầu tỏa sáng.Nikon Z7 có độ phân giải 2.073.600 điểm chấm, độ phân giải cao hơn 633.600 điểm (44%) so với độ phân giải màn hình LCD a7R III là 1.440.000 điểm.Ngoài độ phân giải cao hơn, Nikon cũng cung cấp một màn hình LCd phía sau 3,2 inch, còn Sony chỉ là 3,0inch.

EVF của Nikon Z7 và Sony a7R III, cũng có tỷ lệ khung hình 4: 3 và có cùng độ phân giải.

Khe Cắm Thẻ

Sony a7R III có các khe cắm thẻ kép hỗ trợ các loại thẻ MS PRO Duo / SD / SDHC / SDXC. Về mặt tốc độ, Khe cắm thẻ 1 hỗ trợ tối đa UHS-II, trong khi khe cắm thẻ 2, chỉ giới hạn ở UHS-I. Nikon bao gồm một khe cắm thẻ duy nhất trong máy ảnh tại thời điểm các khe cắm thẻ kép được coi là một tính năng được mong đợi, đặc biệt là trong các mẫu cao cấp.

Tuổi thọ pin

Z7 được đánh giá ở mức 330 bức ảnh theo tiêu chuẩn CIPA, điều này hơi đáng thất vọng khi sử dụng cùng loại pin được tìm thấy bên trong D850 có rating hơn 1000 bức ảnh. Trong khi đó, A7R III hoạt động tốt hơn. Đánh giá chính thức của nó là khoảng 530 bức ảnh.

Ống kính

Tất nhiên Sony có lợi thế rõ ràng: hệ thống FE đã tồn tại hơn bốn năm và công ty đã nỗ lực mang lại không ít hơn 28 ống kính bản địa và chưa kể các sản phẩm từ các thương hiệu của bên thứ ba như Sigma, Tamron , Samyang và Zeiss. Trong khi đó Nikon vừa tung ra dòng Z với 4 ống kính và nhiều ống kính sẽ đến vào năm 2019 và 2020. Nikon đã thiết kế bộ điều hợp riêng của mình, FTZ, để làm cho 93 ống kính hoàn toàn tương thích với máy ảnh mới.

Tạm kết

 Z7 có vẻ là nhân vật nhập tiệc khá muộn trên bàn tiệt những chiếc mirrorless fullframe nhưng vẫn có những điểm hấp dẫn với nhiều người. Hy vọng rằng hệ thống Z sẽ tiếp tục kích thích sự cạnh tranh trên thị trường mirrorless và chứng minh một thách thức xứng đáng cho loạt E-mount.

Đừng quên thường xuyên truy cập website aitopvn.com để đọc ngay những tin tức công nghệ hot nhất, mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *