Thủ Thuật

Phím tắt Ctrl + Z trên Windows và những công dụng tuyệt vời hơn bạn nghĩ

Các phím tắt trên Windows có rất nhiều công dụng “thần kỳ” nhưng không phải người dùng máy tính nào cũng biết sử dụng triệt để chúng. Chẳng hạn như phím tắt Ctrl + Z trên Windows là một tổ hợp phím tắt rất thông dụng, tuy nhiên không nhiều người biết được hết toàn bộ công dụng của nó. Việc sử dụng phím tắt này đúng cách sẽ giúp bạn làm việc trên máy tính đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

1. Hoàn tác dễ dàng

Ctrl + Z là phím tắt hoàn tác “kinh điển”, cho phép bạn hoàn tác gần như mọi hành động trên máy tính Windows. Trong đó, công dụng phổ biến nhất của tổ hợp phím này là hoàn tác hành động trong các tác vụ như nhập liệu, chỉnh sửa ảnh, video… Chỉ với thao tác nhấn Ctrl + Z, bạn sẽ dễ dàng hoàn tác một hành động vừa thực hiện trên Word, Excel, Email, trường nhập liệu trên trình duyệt hay bất kỳ chương trình nào khác trên Windows.

Với các phần mềm thứ ba khác trên Windows như PhotoShop hay InDesign thì nhấn Ctrl + Z cũng cho tác dụng tương tự. Tuy nhiên mỗi chương trình có giới hạn riêng, trong một số chương trình bạn chỉ có thể liên tục hoàn tác tối đa 20 lần.

2. Khôi phục tệp và thư mục vừa xóa

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn khó tránh khỏi việc lỡ tay xóa nhầm một tệp hay thư mục nào đó. Vậy trong trường hợp này bạn sẽ xử lý như thế nào? Hẳn là nhiều người sẽ vào Recycle Bin để tìm kiếm và khôi phục lại. Tuy nhiên, việc làm này sẽ mất nhiều thời gian của bạn. Thay vào đó, chỉ với thao tác nhấn Ctrl + Z thì bạn có thể mang tệp vừa xóa quay trở lại tức thì.

3. Ctrl + Y để làm lại mọi thứ

Nếu như bạn có thể dùng Ctrl + Z để hoàn tác gần như mọi hành động thì Ctrl + Y có thể giúp làm lại mọi thứ bạn đã hoàn tác trước đó bằng Ctrl + Z. Ctrl + Y thật sự hữu ích, khi mà bạn có thể đảo ngược lệnh hoàn tác nếu đã Ctrl + Z quá nhiều lần. Do đó, nếu bạn thường xuyên sử dụng Ctrl + Z thì cũng đừng bỏ qua Ctrl + Y để có thể làm lại mọi thứ dễ dàng nhé.

4. Tạm dừng quy trình đang chạy trong dòng lệnh

Một chức năng khác của Ctrl + Z mà ít người dùng máy tính biết đến chính là nó có thể tạm dừng một quy trình đang chạy trong dòng lệnh. Nhờ đó, bạn có thể kiểm tra lập tức một quy trình dài mà không cần đợi toàn bộ quy trình kết thúc. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + Z một lần nữa để tiếp tục quy trình.

Phím tắt Ctrl + Z thật sự hữu ích, dù bạn làm việc trên trình xử lý văn bản, Photoshop, chỉnh sửa video hay bất kỳ hoạt động nào trên máy tính Windows. Hãy sử dụng nó thật hiệu quả để nâng cao hiệu suất làm việc bạn nhé. Và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo trên aitop.vn để bỏ túi thêm nhiều thủ thuật máy tính hay ho nữa nhé.

Bài viết liên quan

Back to top button