Thủ Thuật

Quang sai màu là gì? Cách để giảm thiểu quang sai màu trong nhiếp ảnh 2021

Quang sai màu là một trong những vấn đề mà hầu hết các nhiếp ảnh gia đã nghe nói đến nhưng chỉ một phần nhỏ thực sự hiểu được. Đôi khi nó có thể khá khó chịu và nếu bạn không biết cách loại bỏ hoặc giảm thiểu tác động của hiện tượng quang sai màu trong ảnh của mình, chất lượng có thể bị giảm sút. Vậy chính xác quang sai màu là gì? và bạn có thể thực sự kiểm soát nó như thế nào? Bài viết này của Aitop sẽ cho bạn hiểu rõ mọi thứ.

Quang sai màu trong nhiếp ảnh là gì?

Quang sai màu là một hiệu ứng xảy ra khi một thấu kính không thể khúc xạ đúng tất cả các bước sóng của màu trong cùng một điểm. Đây là một vấn đề khá phổ biến trong nhiếp ảnh ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các ống kính, mặc dù các ống kính chất lượng cao sẽ ít bị quang sai màu hơn so với các ống kính chất lượng thấp hơn.

Về mặt lý thuyết, thấu kính hoàn hảo phải có thể hội tụ tất cả các bước sóng của màu sắc vào một điểm, được gọi là “vòng tròn ít nhầm lẫn nhất”, nơi quang sai màu được giảm thiểu. Tuy nhiên, trong thực tế, các màu sắc khác nhau của ánh sáng chiếu vào ống kính ở các tốc độ khác nhau (và vì vậy, vào các thời điểm khác nhau), gây ra các loại quang sai màu khác nhau xảy ra.

Nói một cách đơn giản hơn, và như bạn có thể thấy từ bức ảnh bên dưới đây (gần như là ảnh cắt 100% so với ảnh gốc), quang sai màu bao gồm một số quầng màu khó chịu xuất hiện ở những vị trí không đáng có. Trong trường hợp này, bạn có thể thấy rõ chúng dọc theo rìa núi.

Các loại quang sai màu

Có hai loại quang sai màu khác nhau; sắc sai dọc (dọc trục) và sắc sai bên (ngang). Bây giờ chúng ta sẽ nói riêng về chúng để hiểu sự khác biệt thực sự là gì.

Quang sai màu dọc (dọc trục)

Quang sai dọc (LCA), còn được gọi là “viền bokeh”, xảy ra khi ống kính không thể lấy nét chính xác tất cả các bước sóng màu khác nhau trên một mặt phẳng tiêu cự xác định. Bạn có thể dễ dàng nhận ra loại sắc sai này vì bạn sẽ thấy viền màu không mong muốn xung quanh khung hình, ngay cả ở trung tâm, đặc biệt là ở những phần ngoài tiêu điểm của hình ảnh.

Quang sai dọc là điển hình của tiêu cự dài và ống kính một tiêu cự rộng. Nếu bạn phát hiện ra một số loại quang sai dọc, bạn có thể dễ dàng giảm thiểu nó bằng cách giảm khẩu độ. 

Quang sai màu bên (ngang)

Sắc sai một bên (hoặc ngang) (TCA) xảy ra khi các bước sóng ánh sáng khác nhau được chiếu vào các vị trí khác nhau dọc theo mặt phẳng tiêu điểm. Không giống như quang sai màu dọc, TCA sẽ không xuất hiện ở trung tâm của khung mà nó sẽ tăng dọc theo các đường viền của khung.

TCA sẽ không bị giảm thiểu nếu bạn giảm khẩu độ của ống kính. Bạn có thể nhận ra loại quang sai màu này khi nó xuất hiện dọc theo các cạnh có độ tương phản cao, nơi có lẽ có sự chuyển đổi rõ nét giữa các vùng sáng và vùng tối. Nó là điển hình của độ dài tiêu cự ngắn. 

Các cách để giảm quang sai màu trong nhiếp ảnh

Chúng ta đã nói về quang sai màu là gì, tại sao nó tồn tại và nó trông như thế nào. Tại thời điểm này, bạn có thể khá nản lòng vì nghĩ rằng bạn vừa phát hiện ra một “vấn đề” mới cần giải quyết khi chụp ảnh.

Tuy nhiên đừng quá lo lắng, bạn có thể học cách kiểm soát và có thể tránh hoàn toàn hiện tượng quang sai màu này bằng các cách dưới đây.

# 1. Chụp ở định dạng RAW

Chúng mình sẽ bắt đầu bằng cách nói rằng bạn nên chụp ở định dạng RAW, không chỉ vì quang sai màu mà còn vì một triệu lý do khác. Nếu bạn chuyển ảnh của mình qua phần mềm xử lý bài sau khi chụp xong, thì bạn thậm chí không nên cân nhắc chụp ở định dạng JPEG. Cách duy nhất để có ảnh cơ bản có thể sử dụng để chỉnh sửa là chụp ở định dạng RAW.

Bằng cách chụp ở định dạng RAW, bạn sẽ có nhiều dữ liệu được ghi lại hơn mà bạn có thể thử nghiệm bằng cách sử dụng cài đặt của phần mềm hậu sản xuất như Adobe Lightroom hoặc Adobe Camera Raw. Với một chút thực hành, bạn sẽ quản lý để loại bỏ quang sai màu gần như hoàn toàn khỏi ảnh của mình. 

# 2. Tránh các cảnh có độ tương phản cao

Các cảnh có độ tương phản cao là những khu vực nhạy cảm nhất với quang sai màu, nơi nó có thể nhìn thấy rõ hơn. Tất nhiên, nếu bức ảnh bạn có trong đầu yêu cầu bạn phải làm việc trong các tình huống có độ tương phản cao, thì bạn sẽ không thể làm được gì nhiều và bạn vẫn nên chụp. 

Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội lựa chọn giữa chụp với một số độ tương phản cao trong khung hình hay không, bạn nên chọn cách chụp thứ hai vì sau này bạn sẽ không phải đối mặt với bằng chứng về quang sai màu. 

# 3. Tiêu cự 

Nói chung, ống kính zoom bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quang sai màu ở độ dài tiêu cự tối thiểu và tối đa của chúng. Giả sử bạn có một ống kính 24-70mm – cả ở 24mm và 70mm là nơi ống kính của bạn sẽ hiển thị nhiều quang sai màu hơn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có hai lựa chọn: lựa chọn đầu tiên là sử dụng ống kính một tiêu cự, sẽ xử lý quang sai màu tốt hơn nhiều, trong khi lựa chọn thứ hai là không sử dụng độ dài tiêu cự tối thiểu / tối đa của ống kính zoom và chỉ sử dụng những cái ở giữa. Bạn có thể cắt một chút hoặc chụp toàn cảnh để tái tạo độ dài tiêu cự tối thiểu / tối đa của ống kính nếu bạn muốn. 

#4. Khẩu độ

Sử dụng khẩu độ của bạn sẽ đặc biệt hữu ích trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của quang sai màu dọc. Làm sao? Chà, dễ dàng: bằng cách giảm ít nhất một hoặc hai điểm dừng (hoặc nhiều hơn) từ khẩu độ rộng nhất của ống kính của bạn.

Sử dụng khẩu độ nhỏ cũng có thể có nghĩa là bạn sẽ cần giảm tốc độ cửa trập hoặc tăng ISO, nhưng nó sẽ giúp bạn giảm quang sai màu về lâu dài.

#5. Điều chỉnh chủ thể của bạn vào giữa hình ảnh

Quang sai màu có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn khi bạn di chuyển ra xa trung tâm của khung hình hơn. Điều này nói chung là do độ cong của các thấu kính trong thùng. Do đó, có thể điều chỉnh lại đối tượng của bạn gần chính giữa hơn có thể giúp giảm hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn các vấn đề về quang sai màu và các khuyết tật khác dựa trên ống kính.

Điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải cắt ảnh sau khi chụp để đạt được khung hình mong muốn, đây có thể là một vấn đề nếu bạn nhất thiết phải duy trì mọi pixel trong ảnh của mình. Mặt khác, nếu bạn đang làm việc với các bản in nhỏ hoặc phân phối kỹ thuật số, thì sự khác biệt giữa các độ phân giải sẽ không đáng chú ý cho đến khi bạn giảm đáng kể.

Kết luận

Đến đây thì hẳn bạn đã hiểu rõ quang sai màu, cách tránh nó và những gì bạn có thể làm với nó sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuối cùng của hình ảnh. Nếu bạn có bất kỳ thủ thuật nào khác hãy cho mọi người cùng biết qua phần bình luận bên dưới nhé!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button