Thủ Thuật

RAW so với JPEG – Định dạng hình ảnh nào tốt hơn?

Tình huống khó xử khi chụp RAW so với JPEG không phải là mới. Các chuyên gia có thể khẳng định RAW không nén là định dạng tốt nhất, trong khi nhiều người khác ca ngợi JPEG là tệp hình ảnh linh hoạt nhất. Bài đăng này Aitop sẽ giải thích các tệp RAW khác với JPEG như thế nào, cùng với những ưu điểm và khuyết điểm của từng loại. 

1. Định dạng ảnh RAW là gì?

RAW chỉ đơn giản có nghĩa là lưu hình ảnh của bạn trong một tệp hình ảnh không nén hoặc ghi lại dữ liệu theo cách “thực tế” mà không cần hoặc không xử lý.

Ảnh chụp ở định dạng RAW có bảng màu rộng. Nó có thể ghi 14 bit trên mỗi pixel và hiển thị tới 68,7 tỷ màu. Vì vậy, RAW được coi là định dạng tốt nhất để xử lý ảnh.

Định dạng ảnh RAW là độc quyền của mọi thương hiệu máy ảnh. Ví dụ: Canon ghi hình ảnh RAW ở định dạng CR3 & CR2, Nikon ghi hình ảnh ở định dạng NEF, Fuji DSLR ở định dạng RAF, Kodak ở định dạng KDC, K2F, v.v.

Tuy nhiên, không phải phần mềm chỉnh sửa và xem ảnh nào cũng hỗ trợ định dạng RAW.

Ưu điểm của định dạng RAW

Định dạng RAW mang đến sự tự do sáng tạo hơn trong khi chỉnh sửa mà không lo lắng về việc giảm chất lượng. Bạn có thể tăng hoặc giảm độ phơi sáng, độ sắc nét, độ bão hòa, độ tương phản, không gian màu, cân bằng trắng, v.v.

Không giống như JPEG, nén không mất dữ liệu không làm giảm chất lượng của tệp ảnh RAW sau khi chỉnh sửa hoặc xử lý.

Nhược điểm của định dạng RAW

Ảnh RAW chưa qua xử lý thường tối và mờ. Chúng cần được xử lý và làm việc trong một phần mềm

Các tệp RAW có dung lượng lớn và do đó chiếm nhiều dung lượng hơn trong phương tiện lưu trữ.

Các định dạng tệp RAW có kích thước lớn – CR3, NEF, DNG, ORF, PEF, ERF, MRW, NRW, RAF, RW2, SR2, v.v., khó có thể chia sẻ và xem trên web và mạng xã hội.

Các tệp RAW có kích thước lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hoặc sao chép từ thẻ SD của máy ảnh sang máy tính hoặc các thiết bị khác.

Khi nào sử dụng định dạng RAW:

Sử dụng ảnh ở định dạng RAW khi bạn muốn chỉnh sửa mà không làm giảm chất lượng.

2. Định dạng ảnh JPEG là gì?

Định dạng ảnh JPEG sử dụng tính năng nén mất dữ liệu để lưu trữ ảnh kỹ thuật số. Định dạng tệp có thể lưu trữ 24 bit trên mỗi pixel và hiển thị hơn 16 triệu màu.

Với khả năng nén, nó là một định dạng hình ảnh được sử dụng phổ biến.

JPEG nén hình ảnh xuống kích thước nhỏ hơn. Điều này giúp tăng số lượng ảnh lưu trong thẻ nhớ. Bạn cũng có thể chia sẻ các tệp JPEG nhỏ một cách tự do trên mạng xã hội và giữa các thiết bị. JPEG cũng có thể lưu trữ ảnh có độ phân giải cao với kích thước nhỏ hơn.

Tuy nhiên, nén JPEG đi kèm với cái giá phải trả là chất lượng của hình ảnh. Nhưng thông thường, sự mất mát không thể cảm nhận được bằng mắt.

Ưu điểm của định dạng JPEG / JPG

Khi bạn chụp và lưu ảnh ở định dạng JPEG, máy ảnh đã xử lý nó. Không giống như RAW, một hình ảnh JPEG không yêu cầu nhiều thao tác trong quá trình xử lý, chẳng hạn như thiết lập độ phơi sáng, cân bằng trắng, độ tương phản, độ bão hòa, độ sắc nét, v.v.

JPEG có kích thước nhỏ hơn ảnh RAW, do đó chiếm ít dung lượng hơn trên phương tiện lưu trữ.

JPEG được hỗ trợ bởi tất cả các trình xem hình ảnh, chương trình chỉnh sửa và thiết bị

Có thể lưu ảnh độ phân giải cao ở kích thước nén.

Nhược điểm của định dạng JPEG:

Vì máy ảnh đã xử lý ảnh JPEG nên không thể giảm độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, v.v..

Việc chỉnh sửa JPEG hoặc bất kỳ quá trình xử lý nào có thể dẫn đến mất mát hơn nữa dữ liệu hình ảnh và sau đó là chất lượng hình ảnh.

Khi nào sử dụng JPEG?

Sử dụng JPEG để tải ảnh lên trang web hoặc chia sẻ trên Facebook, Instagram, Reddit, Tumblr, WhatsApp, v.v.

In áp phích, thẻ và các hình ảnh có độ phân giải cao khác.

Chia sẻ JPEG trên email rất nhanh chóng và dễ dàng.

Hình ảnh JPEG tải xuống, sao chép và truyền nhanh chóng so với các tệp RAW.

Lưu trữ ảnh kỹ thuật số trên máy tính, thẻ SD, v.v.

3. Chụp ở định dạng JPEG so với RAW – cái nào tốt hơn?

Để bắt đầu, hãy tránh lầm tưởng rằng chụp ở định dạng RAW luôn là lựa chọn tốt nhất.

Quyết định chụp ở định dạng RAW hoặc JPEG sẽ phụ thuộc vào cách bạn sẽ sử dụng các hình ảnh tiềm năng của mình. Hãy rõ ràng nếu bạn muốn làm việc nhiều trên ảnh của mình, in chúng, chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, tải lên trên web, v.v.

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường thích định dạng RAW chưa qua xử lý vì nó giúp họ rảnh tay trong khi chỉnh sửa. Nhưng trong trường hợp bạn phải nhanh chóng chia sẻ tác phẩm của mình với khách hàng hoặc chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy chụp ảnh ở định dạng JPEG, vì máy ảnh đã xử lý chúng. Bạn chỉ cần tải xuống và chia sẻ chúng.

Nếu bạn là một người đam mê chụp ảnh và muốn chụp nhiều ảnh hơn, hãy chọn JPEG. Hình ảnh JPG được nén sẽ ghi nhanh hơn và chiếm ít dung lượng hơn trên thẻ SD của máy ảnh. Bằng cách này, bạn có thể lưu nhiều ảnh hơn trên một thẻ nhớ.

Vì vậy, lựa chọn chụp ở định dạng RAW so với JPEG là hoàn toàn dựa trên nhu cầu của bạn.

Mẹo chụp ảnh: Để tận hưởng những gì tốt nhất của cả JPEG và RAW – hãy chụp ở RAW. Khi bạn có được đầu ra chất lượng cao sau xử lý ảnh RAW, hãy xuất ở dạng JPEG hoặc chuyển đổi bản sao của định dạng RAW sang JPEG để in hoặc chia sẻ, v.v.

4. Phần kết luận

Điểm mấu chốt là có sự khác biệt về chất lượng hình ảnh giữa định dạng RAW và JPEG. Tệp RAW không nén hiển thị chất lượng cao hơn. Định dạng RAW làm cho quá trình xử lý linh hoạt so với JPEG. Tuy nhiên, không thể bỏ qua những ưu điểm của việc lưu giữ JPEG, điều này làm cho định dạng này trở nên rất phổ biến.

Vì vậy, cuối cùng, cái nào tốt hơn – RAW hoặc JPEG, tùy thuộc vào cách bạn muốn sử dụng hình ảnh.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button