So sánh anh em nhà Canon: EOS R với EOS 5D Mark IV

Canon R là một chiếc máy ảnh không gương lật , trong khi 5D Mark IV là máy ảnh DSLR . Cả hai camera đều được trang bị cảm biến khung hình fullframe. Vậy hãy xem câu chuyện nội bộ Canon sau 2 năm sẽ có những điểm gì khác biệt.

 Thiết kế

Có thể dễ dàng nhận thấy  việc loại bỏ gương lật giúp cho EOS R nhỏ hơn đáng kể so với 5D IV như bạn có thể thấy từ các thông số kỹ thuật bên dưới. Cơ thể mỏng hơn và nhẹ hơn khoảng 230g. EOS R có các điều khiển khác với 5D IV. Bạn sẽ không tìm thấy chế độ quay số trên đầu nhưng thay vào đó bạn có thể thay đổi các cài đặt đó bằng nút quay số và Chế độ. Ở phía sau, bạn sẽ không tìm thấy cần điều khiển AF hay quay số thực truyền thống của Canon, đã được di chuyển lên trên cùng.

Tuy nhiên có một thanh đa chức năng thú vị ở phía sau của máy ảnh R (gần EVF) cho phép bạn thay đổi các cài đặt khác nhau tùy thuộc vào cử chỉ.

 Kính ngắm

Việc loại bỏ gương lật cũng ảnh hưởng đến lựa chọn kính ngắm.  Ánh sáng đi qua thấu kính không còn có thể được phản xạ vào khung ngắm quang học, vì vậy thay vào đó EOS R sử dụng phiên bản kính ngắm  điện tử hiển thị nguồn cấp trực tiếp từ bộ cảm biến.

Ưu điểm của OVF trong máy ảnh DSLR là bạn có thể nhìn thấy cảnh khi mắt bạn nhìn thấy nó và với độ trễ bằng 0. Mặt khác, EVF có thể cung cấp cho bạn bản xem trước hình ảnh của bạn trông như thế nào với hồ sơ hình ảnh đã chọn cũng như hiển thị thời gian thực.

Có thể xem chế độ xem trực tiếp điện tử trên màn hình phía sau của cả hai máy ảnh. Trên 5D, bạn cần bật chức năng Live View để lật gương và cho phép ánh sáng chiếu trực tiếp vào bộ cảm biến.

Màn Hình LCD

5D IV có màn hình LCD phía sau cố định có kích thước 3,2 inch và có độ phân giải 1,62M điểm. Màn hình phía sau của EOS R là loại đa góc với độ phân giải 2,1M. Hơi nhỏ hơn ở 3,15 inch. Quan trọng hơn, nó nhạy cảm và cho phép bạn thực hiện một số hành động như di chuyển điểm lấy nét.

Cảm biến

Hai camera có cùng độ phân giải (30,3MP pixel hiệu quả trên EOS R, 30,4MP trên 5D IV) nhưng cảm biến trên EOS R là phiên bản cập nhật. Cả hai đều có bộ lọc thông thấp quang học nhưng máy ảnh sử dụng một bộ xử lý hình ảnh khác. Mô hình R có Digic 8 mới nhất trong khi 5D IV có phiên bản Digic 6+ cũ hơn.

Độ nhạy ISO hơi khác một chút. EOS R đi từ 100 đến 40000 với các giá trị mở rộng xuống ISO 50 và lên đến ISO 102400. 5D IV tăng lên đến 32000 với phạm vi bình thường và chia sẻ cùng giá trị mở rộng.

Tự động lấy nét và tốc độ

Giống như tất cả các máy DSLR, 5D có cảm biến AF riêng biệt được tìm thấy ở dưới cùng của máy ảnh. Ánh sáng đi qua thấu kính được phản chiếu bởi gương tới cảm biến AF. Trong trường hợp này, nó có 61 điểm với 5 điểm chéo và 40 điểm chéo. Độ nhạy tối thiểu là -3Ev đối với một điểm AF trung tâm ở f2.8, -2Ev đối với bốn điểm trung tâm ở f5.6 và -1eV hoặc -0.5Ev đối với các điểm ngoại vi khác tại f / 8.

EOS R đưa công nghệ Dual Pixel CMOS AF lên một cấp độ mới bằng cách giới thiệu 5.565 điểm, đây là một con số điên rồ theo tiêu chuẩn ngày nay. Độ nhạy tối thiểu là -6Ev với ống kính f1.2.

EOS R có thể chụp ở tốc độ chụp liên tục tối đa 8 khung hình / giây. Tuy nhiên, nếu bạn muốn AF liên tục, tốc độ sẽ giảm xuống 5fps hoặc 3fps với C-AF và ưu tiên lấy nét. 5D đánh dấu IV làm tốt hơn với tối đa 7fps với tự động lấy nét liên tục.

Đối với bộ đệm, EOS R có thể kích hoạt khoảng 100 khung ở định dạng JPG hoặc 47 ở định dạng RAW trên thẻ UHS-II. Máy ảnh 5D có 110 khung hình với JPG hoặc 21 với RAW trên thẻ CF.

 Video

Cả hai máy ảnh đều có khả năng quay video 4K lên tới 30 khung hình / giây với tốc độ bit cao. EOS R có Ultra HD (3840 × 2160) và cho phép bạn lựa chọn giữa nén IPB và All-Intra, với tốc độ sau lên đến 480Mbps.

5D mark IV sử dụng JPG chuyển động và các bản ghi ở định dạng Cinema 4K (4096 × 2160) ở tốc độ 500Mbps. Đáng ngạc nhiên là không có tùy chọn Ultra HD (4K 16: 9). Cả hai máy ảnh đều áp dụng một cây trồng nặng 1,74x cho cảm biến khi quay ở chế độ 4K.

Trong 1080p, cả hai máy ảnh đều có tốc độ tối đa 60 khung hình / giây hoặc 120 khung hình / giây ở độ phân giải 720p.

EOS R có thể quay video 10-bit 4: 2: 2 sạch thông qua đầu ra HDMI, trong khi 5D IV chỉ xuất ra 1080p ở 4: 2: 2 8 bit.

 Tuổi thọ Pin

Thường có sự khác biệt lớn giữa máy ảnh mirrorless và DSLR khi nói đến tuổi thọ pin vì nguồn cấp dữ liệu chế độ xem trực tiếp không đổi trong màn hình EVF hoặc LCD tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với sử dụng kính ngắm quang học.

Do vậy mà EOS R có thời lượng pin là 370 khung hình hoặc 540 với chế độ Eco. 5D IV có xếp hạng 900 hình ảnh 

Tạm kết

Những lợi ích đáng chú ý nhất của 5D Mark IV là tuổi thọ pin cao hơn và khe cắm thẻ kép. Tuy nhiên, các thông số kỹ thuật còn lại của EOS R có vẻ hơi nhỉnh hơn. Các yếu tố hình thức nhỏ hơn và nhẹ hơn sẽ gây ấn tượng với rất nhiều người sử dụng, và màn hình LCD đa góc là lý tưởng để chụp ảnh ở góc lẻ. Nó cũng có một bộ đệm lớn hơn và truy cập vào các dòng sản phẩm mới của ống kính Canon RF – một số trong đó trông khá thú vị (như 28-70mm f / 2). Đó là chưa kể đến khung ngắm điện tử, thích hợp hơn cho một số loại nhiếp ảnh

Theo: Binhminhdigital