So sánh và đánh giá máy ảnh Nikon Z7 II vs Nikon Z7

Giữa Nikon Z7 và Z7 II đâu là lựa chọn tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi so sánh và đánh giá máy ảnh Nikon Z7 II vs Nikon Z7 để xem đâu là sự lựa chọn tốt nhất bạn nhé!

Cảm biến và bộ xử lý hình ảnh

Nikon Z7 II được trang bị cảm biến hình ảnh giống như bản gốc Nikon Z7. Đó là cảm biến BSI CMOS full-frame 45,7 megapixel với độ phân giải điểm ảnh 4,34 µm.

Tuy nhiên, Nikon đã thêm một thứ rất đặc biệt vào Mark II: bộ xử lý hình ảnh Expeed 6 thứ hai. Bộ vi xử lý kép mới cho phép Z7 II cung cấp khả năng lấy nét tự động được cải thiện, tốc độ khung hình chụp liên tiếp cao hơn, bộ đệm sâu hơn và tốc độ ghi nhanh hơn.

Video

Cải tiến lớn đối với máy ảnh Nikon Z7 II về mặt video là chuyển sang quay 4K/60p, tăng từ 4K/30p trên mẫu gốc Z7.

Tuy nhiên, máy ảnh vẫn chỉ có 8-bit bên trong, với 10-bit chỉ khả dụng cho đầu ghi bên ngoài qua HDMI và cũng có một chút cắt xén 1,08x được áp dụng.

Tính năng bổ sung chính khác là AF phát hiện mắt và động vật (dành cho chó và mèo) cho cả ảnh tĩnh và cả video bây giờ, lần đầu tiên tính năng này được triển khai trên bất kỳ máy ảnh Nikon nào.

Cuối cùng, Z7 II hiện hỗ trợ Hybrid Log Gamma (HLG) để phát lại ngay lập tức trên màn hình HDR, điều mà Z7 không cung cấp.

Tự động lấy nét

Hệ thống lấy nét tự động trên mẫu máy ảnh mới đã được cải thiện khá nhiều. Z7 II bao gồm lấy nét tự động theo mắt ở cả hai chế độ khu vực tự động và khu vực lấy nét tự động diện rộng. Z7 chỉ cung cấp AF phát hiện mắt ở chế độ khu vực cũ.

Hơn nữa, Z7 II có Eye Detect AF khi quay video, điều mà người tiền nhiệm của nó không cung cấp. Về độ nhạy lấy nét tự động, Z7 II có thể lấy nét xuống -3 EV, trong khi Z7 có thể lấy nét xuống -2 EV.

Tốc độ ISO

Dải ISO nguyên bản của máy ảnh Nikon Z7 rộng ấn tượng, từ ISO 64 đến ISO 25600 (mở rộng 32-102.400) và Z7 II cũng phù hợp với việc cung cấp chính xác dải tương tự.

Chụp liên tục

Khả năng chụp liên tục là một lĩnh vực mà Nikon Z7 có lợi thế hơn so với người anh em của nó.

Trong khi độ phân giải vẫn giữ nguyên là 45,7 megapixel từ Z7, Z7 II được hưởng lợi từ bộ vi xử lý EXPEED 6 bổ sung. Bằng cách tăng gấp đôi sức mạnh xử lý của Z7 II so với Z7 ban đầu, tốc độ chụp liên tiếp tăng từ 9 khung hình/giây lên 10 khung hình/giây.

Sức mạnh xử lý bổ sung của chip phụ cũng cho thấy Z7 II có thể xóa bộ đệm nhanh hơn nhiều so với Z7, với việc Nikon tuyên bố nó có dung lượng bộ đệm lên đến 3,3 lần (chụp các tệp RAW nén không mất dữ liệu 12 bit vào thẻ CFexpress ).

Kích thước và trọng lượng

Z7 II mới nặng hơn một chút so với Z7 – 615g so với 585g – và lớn hơn một chút – 134 x 100,5 x 69,5mm so với 134 x 100,5 x 67,5 mm – có lẽ để chứa bộ xử lý bổ sung và khe cắm thẻ nhớ thứ hai.

Nếu không, hai máy ảnh giống hệt nhau về thiết kế và bố cục điều khiển của chúng.

Kính ngắm và màn hình LCD

Z7 II và Z7 chia sẻ chính xác cùng một kính ngắm điện tử 3,6 triệu điểm, cung cấp phạm vi bao phủ 100% theo chiều ngang và dọc, độ phóng đại 0,80x và điểm ngắm 21mm). Vì vậy, nhìn qua kính ngắm của cả hai máy ảnh sẽ mang lại trải nghiệm như nhau.

Cả hai máy ảnh đều có màn hình LCD cảm ứng 3,2 inch ở phía sau có thể nghiêng 170 độ một cách hữu ích, với độ phân giải 2,1 triệu điểm.

Cả hai đều có một tấm nền LCD thứ hai, rất hữu ích để kiểm tra nhanh các cài đặt chính của máy ảnh, ngay cả khi nó đã tắt.

Thẻ nhớ

Nikon Z7 cũ hơn đã gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng vì chỉ có một khe cắm thẻ nhớ, điều mà Z7 II mới đã khắc phục một cách đáng ngạc nhiên bằng cách bao gồm hai khe cắm thẻ.

Z7 II vẫn sử dụng thẻ CF Express / XQD, mà Nikon tuyên bố là ít bị lỗi hơn so với định dạng SD, nhưng giờ đây cũng bổ sung thêm một khe cắm thẻ SD UHS-II.

Vì vậy, giờ đây bạn có thể tách phim khỏi ảnh tĩnh hoặc RAW khỏi JPEG, sao chép tệp giữa các thẻ và định cấu hình các khe để chống tràn và sao lưu.

Tuổi thọ pin

Mặc dù hiệu suất trong thế giới thực được đánh giá là tốt hơn nhiều nhưng Z7 lại có thời lượng pin đáng thất vọng so với nhiều đối thủ của nó. Con số này được đánh giá ở mức rất khiêm tốn là 330 bức ảnh (mặc dù Nikon không nói rõ điều này có sử dụng màn hình LCD hay kính ngắm hay không).

Tin tốt là Z7 II sử dụng phiên bản pin dung lượng cao hơn, với pin EN-EL15c mới cung cấp 420 ảnh mỗi lần sạc với màn hình LCD và 360 ảnh qua kính ngắm. Ngoài ra còn có một chế độ tiết kiệm năng lượng có thể tăng hiệu suất thêm 5% nếu cần.

Báng cầm pin

Báng cầm pin MB-N10 đầu tiên được phát hành cho Z7 thực chất chỉ là một bộ pin, có khả năng chứa hai EN-EL15b nhưng ít được sử dụng hơn như một báng cầm dọc vì thiếu nút chụp, cần điều khiển AF, quay số phơi sáng và những thứ khác mà chúng ta đã quen nhìn thấy từ loại phụ kiện này.

Thật may, cuối cùng Nikon đã quyết định sửa lỗi này bằng cách phát hành một tay cầm pin “chuyên nghiệp” mới có tên MB-N11, hoàn chỉnh với các nút điều khiển theo chiều dọc và khả năng thay pin nóng mà không bị mất nguồn.

Kết luận

Nếu niềm đam mê nhiếp ảnh chính của bạn là chụp hành động tốc độ cao, thì Z7 II mới có quá nhiều cải tiến để đảm bảo bạn nên sắm nó.

aitopvn.com trang tin tức công nghệ, mang đến cho độc giả những thông tin chính xác và những đánh giá khách quan nhất.