Sony A9 II có gì mới so với phiên bản cũ Sony A9

Sony A9 từng làm mưa làm gió với tốc độ chụp chóng mặt thì thế hệ thứ hai – Sony A9 II càng làm người dùng phấn khích hơn khi được nâng cấp đem đến trải nghiệm chụp hoàn hảo hơn. Theo dõi bài viết sau để xem Sony A9 II có gì mới so với phiên bản cũ Sony A9 nhé!

Điểm chung giữa Sony A9 và A9 II:

– Cảm biến xếp chồng Exmor RS BSI FullFrame 24,2MP

– Dãy ISO cơ bản là 100-51200, mở rộng 50-204800

– Tốc độ chụp liên tiếp: Màn trập cơ: 10fps, màn trập điện tử: 20fps

– Hệ thống lấy nét theo pha 693 điểm

– Màn hình LCD TFT 3”, có thể lật lên xuống 1.440.000

– Ổn định hình ảnh 5 trục SteadyShot INSIDE

– Real-time Eye AF, Real-time Tracking AF (Lấy nét mắt người và động vật)

Điểm khác biệt giữa Sony A9 và A9 II:

Thiết kế

Sony A9 mark II kế thừa các nâng cấp thiết kế tương tự được thấy trên A7R mark IV và có kích thước lớn hơn một chút so với A9.

A9: 126,9mm x 95,6mm x 63,0mm, 673g

A9 II: 128,9mm x 96,4mm x 77,5mm, 678g

Sony A9 II có phần báng tay cầm phía trên được thiết kế lại vuông vức hơn, không còn vát cạng xuống dưới như trên A9, các nút gạt khóa có sự thay đổi lớn hơn. Điều này giúp thao tác chụp hoặc cầm nắm chắc tay và sử dụng linh hoạt hơn trong thời gian dài.

Vòng chỉnh thông số trên A9 II đã được làm nổi lên giúp người dùng dễ thao tác hơn. Vòng chỉnh phơi sáng EV +/- có thêm nút khoá cố định. Thay đổi cách bấm nút thay đổi chức năng của vòng chụp chức năng bằng nút khóa. Logo A9 II được đưa lên đỉnh đầu.

Cạnh bên phải. Trên A9 II được nâng cấp với 2 khe thẻ SD/ MS Duo hỗ trợ thẻ SD UHS-II trong khi A9 chỉ có 1 khe 1 là có khả năng nhận được thẻ UHS-II mà thôi.

Thay đổi dễ nhận thấy nhất ở mặt này chính là nắp đậy khe thẻ đã được thiết kế lại với cơ chế trượt để mở khe thẻ ra chứ không còn nút khóa rời như trên A9 nữa.

Tốc độ chụp liên tiếp

Cả hai chiếc máy ảnh Sony này đều có thể chụp ở tốc độ 20 khung hình / giây với màn trập điện tử, nhưng A9 chỉ có thể đạt tốc độ tối đa 5 khung hình / giây với màn trập cơ. A9 II tăng gấp đôi hiệu suất này lên 10 khung hình / giây.

Ổn định hình ảnh

Sony A9 và Sony A9 II đều có tính năng ổn định thân máy 5 trục (IBIS). A9 có xếp hạng chính thức là 5Ev trong khi A9 II được nâng cấp nhỏ với xếp hạng 5,5Ev.

Khả năng kết nối

Cấu hình của A9 II không có nâng cấp gì đáng kể, bù lại hãng tập trung nâng cấp khả năng kết nối, hướng đến một chiếc máy thông minh và tiện lợi nhất.

Theo đó, Sony đã bị thêm một khe cắm thẻ nhớ SD chuẩn UHS-II nên người dùng không cần quan tâm khe nào là UHS-I hay UHS-II nữa. Cổng LAN của máy nâng cấp lên tốc độ 1 Gb, Wi-Fi lên chuẩn 802.11ac (5 GHz), USB-C lên chuẩn 3.2 gen tăng khả năng ổn định về băng thông.

Cổng Multi/ Micro-B (USB 2.0) vẫn được giữ lại trên A9 II để có thể tương thích tốt với các phụ kiện cũ của Sony mà không cần phải nâng cấp nhờ vậy bạn có thể sạc máy trực tiếp bằng 2 cổng USB-C và cổng Multi/ Micro-B này đều được. Ngoài ra, cổng LAN trên Sony A9 II được nâng cấp lên tốc độ 1 Gb (1000BASE-T) cho tốc độ truyền tải nhanh hơn nhiều.

Khả năng kết nối với các thiết bị ngoại vi của A9 II cũng đã được nâng cấp đáng kể. Camera này của máy đã được trang bỉ cổng kết nối Ethernet gigabit, USB-C 3.2, hỗ trợ Wi-Fi băng tần 5GHz. Đây là một cải tiến được các nhiếp ảnh gia hoan nghênh khi phải thường xuyên vừa chụp vừa chuyển ảnh ngay lên laptop.

Một tính năng nhỏ nhưng khá hữu ích cho các phóng viên hoặc người cần lưu giữ thông tin chuyên nghiệp, đó chính là khả năng ghi âm vào bức ảnh (Voice Memo). Đây thực sự là một tính năng khá thú vị nếu bạn có những điều gì đặc biệt lưu ý hoặc nếu phải tác chiến độc lập ở một sự kiện có phỏng vấn, những thông tin ghi vào ngay lúc đó để tránh quên cũng như sẽ giúp ích phóng viên ảnh rất nhiều.

Có thể thấy, những nâng cấp về khả năng kết nối trên A9 II là những nâng cấp hướng tới đối tượng chụp hình thể thao và động vật chuyên nghiệp. Do đó nó sẽ có vài chi tiết thừa thãi với người dùng nghiệp dư.

Kết luận

Theo các thông số trên lý thuyết, Sony a9 II vẫn là một sản phẩm mạnh, mặc dù không có nhiều đột phá so với a9. Có lẽ chúng ta đã bị quen với việc Sony luôn là hãng nhét được rất nhiều công nghệ mới vào những chiếc máy của mình, nên khi nhìn thấy a9 II sẽ có chút thất vọng khi không có nhiều điều cải tiến rõ rệt. Tuy nhiên, những thay đổi mới của Sony được hiểu là hướng đến việc biến a9 II thành một chiếc máy cạnh tranh mạnh hẳn ở mảng thể thao, so bì với những D6 hay 1DX mark III sắp ra mắt.

Nói tóm lại, Sony a9 II có thể không thú vị như các thông báo khác, nhưng nó cho thấy ý chí của Sony để củng cố sự hiện diện của nó trong môi trường chuyên nghiệp.

Thường xuyên truy cập website aitopvn.com để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot nhé!