Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục loa bị sôi, rè hiệu quả nhất 2020

Loa bị sôi, rè là vấn đề mà bất kì người sử dụng âm thanh nào cũng sẽ gặp phải trong quá trình dùng thiết bị. Hiện tượng này không chỉ làm khó chịu tai người nghe. Mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền của thiết bị. Chính vì thế, bài viết này Aitop sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên nhân và cách khắc phục loa bị sôi, rè hiệu quả nhất 2020. Tham khảo nhé, bài viết sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

Xêm thêm: Cách sử dụng loa kéo di động đúng chuẩn nhất

1. Nguyên nhân cơ bản khiến loa bị rè hoặc bị sôi:

Có khá nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan dẫn đến hiện tượng loa bị sôi, rè. Sau đây, là một số nguyên nhân cơ bản khiến loa của bạn gặp hiện tượng này.

– Do bị thiếu mát hoặc bị hở mát, nghĩa là không có dây tiếp đất dân đến loa bị méo tiếng hoặc bị sôi

– Nguồn điện cấp có những xung mạnh, do nối cùng với các động cơ hoặc gần các nhà máy….

– Chiết áp volume kém, cũ, tiếp xúc không tốt dẫn đến tiếng nổ lụp bụp, sôi

– Dây loa, dây nằm gần thiết bị bức xạ sóng mạnh. Ví dụ tin nhắn và chuông điện thoại cũng làm loa kêu lụp bụp. Gần các nhà máy nổ công suất lớn hoặc động cơ có tia lửa điên cũng làm bị sôi theo mức ảnh hưởng

– Jack cắm loa kém hoặc ổ cắm jack kém, làm chập hở mát nếu day day lại các jack sẽ thấy hết hoặc ít sôi hơn. Nếu loa càng có độ nhạy tốt thì càng hay bị sôi nếu do các yếu tố như trên

– Loa bị rè do bạn hay để micro hú dài.

– Treble quá thấp Crosover cho tần số Mid hoặc Amlpi tải loa Treble quá lớn; bạn phải luôn luôn kiểm tra Crossover khi muốn chia

– Hệ thống loa không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu của bạn: Chỉ với 2 cặp loa mà bạn muốn đem chúng đến một không gian lớn để đánh với hiệu quả cao. Điều này hoàn toàn không thể, nó sẽ làm rè loa của bạn thậm chí là cháy cả dàn loa. Vì vậy việc lựa chọn đúng và đủ công suất cho toàn hệ thống loa của bạn để đáp ứng nhu cầu hoạt động cũng là vấn đề không thể xem nhẹ

– Sử dụng EQ quá mức: Luôn phải nhớ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những dải tần số dư, chứ không phải tăng những dải tần thiếu. Việc bắt ép loa phải chạy ở những giải tần quá mức cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng loa bị rè hoặc bị sôi và chất âm sẽ không được như bạn mong muốn.

– Amply của bạn đang bị quá tải không đủ tải công suất của loa

– Tín hiệu vào bàn mixer và EQ  quá tải trước khi xuống Power

– Cố tình tiếp tục sử dụng loa sau khi chúng có hiện tượng bị hỏng.

2. Cách khắc phục loa bị sôi, rè hiệu quả nhất:

Các nguyên nhân gây hỏng loa sẽ biểu hiện ở phần cứng loa, và đối với biểu hiện đó, ta lại có cách khắc phục khác nhau, dưới đây là một số cách khắc phục cơ bản.

– Kiểm tra loa bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa không thấy sát là ok nếu sát thì bạn phải quấn lại loa.

– Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm, cái này do khi quấn lại loa , canh không đúng.

– Kiểm tra rè do màng loa bị rách, giãn do bị ướt nước, làm lệch tâm lõi côn loa .

– Kiểm tra rè do bong keo dán màng loa với côn, bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa.

– Kiểm tra laị côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa.

– Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.

3. Lời kết:

Trên đây những nguyên nhân và cách để khắc phục tình trạng loa bị sôi, rè hiệu quả nhất 2020. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm cho mình được những kinh nghiệm, hiểu biết để chủ động khắc phục khi loa khi xảy ra hiện tượng sôi, rè. Chúc các bạn thành công!

>> Đừng quên truy cập Aitop thường xuyên để khám phá một thế giới âm thanh đầy thú vị nhé!