Thủ Thuật

Tìm hiểu về quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh

Quy tắc một phần ba là một trong những kỹ thuật bố cục hữu ích nhất trong nhiếp ảnh. Đó là một khái niệm quan trọng cần học vì nó có thể được sử dụng trong tất cả các loại nhiếp ảnh để tạo ra hình ảnh hấp dẫn hơn và cân bằng tốt hơn. Bài viết này, Aitop sẽ giới thiệu cho bạn mọi thứ bạn cần biết về quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh, cũng như giải thích cách bạn có thể áp dụng nó cho các loại ảnh khác nhau để có kết quả tuyệt vời.

1. Quy tắc của phần ba là gì?

Quy tắc một phần ba là một kỹ thuật tổng hợp phổ biến chia khung hình của bạn thành một lưới bằng nhau, ba phần ba với hai đường ngang và hai đường dọc cắt nhau tại bốn điểm. Quy tắc một phần ba đặt đối tượng của bạn ở một phần ba bên trái hoặc một phần ba bên phải của khung hình, tạo ra một bố cục đẹp mắt. 

Mỗi điểm giao nhau là một điểm quan tâm tiềm năng; căn chỉnh đối tượng chính của bạn cùng với các yếu tố khác của khung hình dọc theo các điểm này để tạo ra một hình ảnh cân bằng hoặc thú vị về mặt thị giác.

Nhiều máy ảnh kỹ thuật số, bao gồm cả máy ảnh điện thoại thông minh, được trang bị cài đặt để hiển thị lưới quy tắc phần ba trên màn hình.

2. Cách áp dụng quy tắc một phần ba cho ảnh chân dung

Chụp ảnh chân dung là một nơi tuyệt vời để bắt đầu với quy tắc một phần ba.

 • Căn chỉnh mắt phải hoặc mắt trái của đối tượng trên một trong hai điểm giao nhau phía trên.
 • Căn chỉnh vai của đối tượng dọc theo đường lưới 1/3 dưới, tạo cho đối tượng một diện mạo tự nhiên và thoải mái.
 • Thu hút người xem của bạn vào chân dung bằng cách nghiêng đối tượng của bạn một cách tinh tế về phía các góc phần tư trống khác trong lưới.
 • Nếu bạn đang chụp ảnh ngang để chụp ảnh in, bạn muốn đảm bảo rằng không có thông tin quan trọng nào ở giữa ảnh (đây cũng là một lý do khác để sử dụng Quy tắc một phần ba khi soạn ảnh của bạn).

3. Cách áp dụng quy tắc một phần ba cho chụp ảnh phong cảnh

Quy tắc một phần ba mang lại sự tập trung và cân bằng cho các bức ảnh phong cảnh của bạn. 

 • Tạo cảm giác rộng lớn bằng cách định vị đường chân trời dọc theo một phần ba phía dưới của lưới, thu hút mắt của người xem lên bầu trời phía trên.
 • Định vị đường chân trời dọc theo một phần ba phía trên để thu hút mắt về tiền cảnh để tạo cảm giác gần gũi với phong cảnh.
 • Đặt một đối tượng địa lý tự nhiên thú vị — đỉnh núi hoặc thác nước — trên một trong bốn điểm giao nhau để tạo điểm nhấn.

4. Cách áp dụng quy tắc một phần ba cho nhiếp ảnh đường phố

Bạn có thể sử dụng quy tắc một phần ba cho bất kỳ loại ảnh nào bạn đang chụp, ngay cả chụp ảnh đường phố. 

 • Mang lại tiêu điểm rõ ràng cho hình ảnh bằng cách đặt chủ thể trên một giao điểm. Hoặc, tách đối tượng ra khỏi đám đông và đặt mỗi đối tượng dọc theo các điểm giao nhau để tạo ra sự phân đôi thú vị.
 • Căn chỉnh một cụm tòa nhà theo các đường thẳng đứng để tạo cảm giác trật tự.
 • Căn chỉnh đường chân trời dọc theo đường ngang dưới cùng để tạo cảm giác về không gian.

5. Cách áp dụng quy tắc một phần ba trong quá trình chỉnh sửa

Bạn cũng có thể áp dụng quy tắc một phần ba khi cắt hoặc điều chỉnh lại ảnh của mình trong quá trình xử lý hậu kỳ. Chỉ cần bật lưới quy tắc một phần ba trong phần mềm chỉnh sửa của bạn, điều chỉnh độ nghiêng ngang và dọc của hình ảnh để các đường thẳng hàng với lưới và nhấn lưu.

6. Trường hợp nên phá vỡ quy tắc phần ba

Có những ngoại lệ đối với quy tắc một phần ba, nhưng tốt nhất là bạn nên biết cách sử dụng tốt quy tắc một phần ba trước khi bạn quyết định phá vỡ nó.

Dưới đây là một số trường hợp bạn nên phá vỡ quy tắc một phần ba:

 • Khi bạn muốn nhấn mạnh tính đối xứng trong một hình ảnh. 
 • Khi bạn nên căn giữa chủ thể chính trong hình ảnh của mình. 
 • Nếu bạn đang chụp với độ sâu trường ảnh nông để tách đối tượng của bạn khỏi hậu cảnh. 

7. Một số ví dụ về quy tắc một phần ba

Quy tắc một phần ba rất linh hoạt và có thể được sử dụng cho bất kỳ chủ đề nào. Dưới đây là một số ví dụ về việc nó được sử dụng hiệu quả trong các loại ảnh khác nhau.

Phần kết luận

Quy tắc một phần ba nghe có vẻ phức tạp, nhưng – như bạn đã biết – nó thực sự không phải vậy.

Nếu bạn muốn trau dồi kỹ năng chụp ảnh của mình, một trong những cách đơn giản nhất là áp dụng quy tắc một phần ba cho mọi bức ảnh bạn chụp. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ chụp được những hình ảnh tuyệt đẹp như một người chuyên nghiệp!

Bạn đã bao giờ sử dụng quy tắc một phần ba trong các buổi chụp ảnh của mình chưa? Cho chúng mình biết cảm nhận của bạn về quy tắc này qua phần bình luận bên dưới nhé!

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button