Thủ Thuật

Tốc độ màn trập – Những điều bạn cần biết

Tốc độ màn trập là một trong ba yếu tố của máy ảnh (cùng với ISO và khẩu độ) giúp xác định cài đặt phơi sáng của máy ảnh của bạn. Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng tốc độ màn trập, nó có hai mục đích chính: ảnh hưởng đến độ sáng của ảnh và tạo hiệu ứng ấn tượng liên quan đến chuyển động. Đọc tiếp bài viết này để hiểu thêm về tốc độ màn trập chính xác là gì? cách tính tốc độ màn trập và cách bạn có thể sử dụng tốc độ này cho các bức ảnh sáng tạo khác nhau nhé.

1. Tốc độ màn trập là gì?

Tốc độ màn trập là thời gian phơi sáng chính xác: thời gian mà máy ảnh của bạn ghi lại một hình ảnh.

Trong tất cả các máy ảnh, có một cơ chế màn trập xác định thời điểm ánh sáng chiếu vào cảm biến.

Khi chúng ta chụp ảnh, màn trập sẽ mở ra trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian này là tốc độ màn trập. Mở càng lâu, ánh sáng chiếu vào cảm biến càng nhiều, dẫn đến hình ảnh sáng hơn.

Tùy thuộc vào tốc độ màn trập, bạn sẽ gặp phải hiện tượng đóng băng hoặc làm mờ các yếu tố chuyển động trong ảnh của mình. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu nó hoạt động như thế nào.

2. Cách tính tốc độ màn trập như thế nào?

Trên máy ảnh của bạn, tốc độ màn trập được đo bằng giây hoặc phổ biến hơn là phần nhỏ của giây. Ví dụ: tốc độ màn trập 1/4 có nghĩa là màn trập mở trong một phần tư giây. Tốc độ màn trập 1/250 có nghĩa là màn trập mở trong bốn phần nghìn giây. 

Ngày nay, các máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật hiện đại có khả năng đạt tốc độ màn trập nhanh tới 1/8000 giây. Tốc độ màn trập chậm nhất của máy ảnh thường là khoảng 30 giây. 

Tốc độ màn trập thường tăng gấp đôi khi chúng tăng hoặc giảm. Vì vậy, thông thường bạn sẽ có lựa chọn 1/500, 1/250, 1/125, 1/60, 1/30, 1/15, v.v. 

Hầu hết thời gian, có thể bạn sẽ gắn bó với tốc độ cửa trập khoảng 1/60 giây hoặc nhanh hơn. Bất kỳ chậm hơn mức này và máy ảnh của bạn có thể ghi lại chuyển động – hoặc rung lắc – của máy ảnh khi cửa trập đang mở. Điều này sẽ dẫn đến hình ảnh bị mờ. 

3. Tốc độ màn trập và độ phơi sáng

Hầu hết thời gian, bạn sẽ chỉ sử dụng tốc độ màn trập của mình để hoàn thiện độ phơi sáng của hình ảnh. Vào những ngày nắng, bạn sẽ muốn có tốc độ màn trập nhanh hơn – tốc độ cửa trập chỉ cho phép một lượng ánh sáng nhỏ để hình ảnh của bạn không bị dư sáng.

Nhưng vào ban đêm và ở những vị trí tối, tốc độ màn trập của bạn phải lâu hơn để có nhiều ánh sáng hơn có thể đến cảm biến. 

Nếu bạn có xu hướng vận hành máy ảnh của mình trên cài đặt tự động hoặc ưu tiên khẩu độ, bạn không cần phải lo lắng về tốc độ cửa trập của mình – máy ảnh của bạn sẽ tự động tính toán nó dựa trên các điều kiện trong cảnh.

Nhưng đôi khi bạn sẽ muốn kiểm soát tốc độ cửa trập của mình, bằng cách chuyển sang chế độ Ưu tiên màn trập trong máy ảnh của bạn hoặc bằng cách sử dụng chế độ thủ công.

Đối với nhiều nhiếp ảnh gia, họ sẽ chọn cài đặt Ưu tiên màn trập hoặc thủ công khi muốn khắc họa chuyển động một cách sáng tạo. 

4. Cách sử dụng tốc độ màn trập để tạo hiệu ứng sáng tạo

Cài đặt tốc độ màn trập của bạn có nhiều cách sử dụng sáng tạo, từ đóng băng hành động đến khắc họa chuyển động với làm mờ đối tượng hoặc hậu cảnh (trong một kỹ thuật sáng tạo mà chúng tôi gọi là lia máy).

Tốc độ màn trập nhanh có thể tạo ra hành động đóng băng khung hình để có hiệu ứng ấn tượng. Chụp một vận động viên thể dục hoặc một vận động viên trượt tuyết một cách rõ ràng và sắc nét giữa chừng khi đang lật trên không. Đóng băng một giọt nước sắp rơi khỏi lá. 

Mặt khác, tốc độ màn trập chậm có thể giúp bạn tạo ra cảm giác chuyển động. Tính năng này phổ biến khi bạn muốn ghi lại tốc độ của ô tô thể thao, động vật hoặc bất kỳ đối tượng chuyển động nào khác. 

Tốc độ màn trập chậm cũng được các nhiếp ảnh gia thiên nhiên ưa chuộng để chụp chuyển động của sông và thác nước bằng cách làm cho chúng trông mượt mà như lụa trong khi mọi thứ xung quanh đều rõ ràng và sắc nét. 

Vào ban đêm, tốc độ màn trập chậm có thể ghi lại toàn bộ sự kỳ diệu của bầu trời đêm – nhưng bạn sẽ cần một chân máy và thậm chí cả một màn trập từ xa bên ngoài nếu bạn muốn tránh máy ảnh bị rung và mờ. 

Trên thực tế, chân máy thường rất cần thiết nếu bạn muốn giảm tốc độ máy ảnh xuống quá 1/60 giây. Mặc dù ngày nay nhiều máy ảnh có tính năng ổn định hình ảnh, giá ba chân (cùng với cửa trập từ xa) giúp giảm nguy cơ máy ảnh bị rung và nhòe trong một cảnh chụp. 

Điều quan trọng cần nhớ là ống kính có tiêu cự dài hơn sẽ làm nổi bật mức độ rung của máy ảnh. Một công thức đơn giản để tồn tại là giữ cho phép đo tốc độ máy ảnh của bạn cao hơn tiêu cự của ống kính. Vì vậy, ví dụ, với ống kính 50mm, tốc độ cửa trập của bạn không được giảm xuống dưới 1/60 giây. Đối với ống kính 400mm, tốc độ chụp lý tưởng sẽ là khoảng 1/500. 

5. Phần kết luận

Tốc độ màn trập là một trong những cài đặt quan trọng. Tìm hiểu nó, cùng với những thứ như  khẩu độ , ISO và lấy nét – và khi bạn làm như vậy, bạn sẽ nắm được các phần kỹ thuật quan trọng nhất của nhiếp ảnh. 

Hy vọng rằng các thủ thuật trong bài viết này đã giúp bạn hiểu được tốc độ màn trập và cách chọn tốc độ cửa trập tốt nhất cho ảnh của mình.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button