Mới nhấtThịnh HànhThủ Thuật

Từ A đến Z: 30 từ viết tắt phổ biến trong nhiếp ảnh bạn phải biết (Phần 1)

Bạn có nhầm lẫn với tất cả các từ viết tắt và thuật ngữ nhiếp ảnh không? Nhiếp ảnh có thể là một thách thức khi bạn mới bắt đầu hoặc ngay cả khi khi bạn đã có một vài năm thực hành. Học tất cả các từ viết tắt trong nhiếp ảnh có thể khó khăn. Hiểu điều đó nên bài viết này Aitop sẽ giải thích 30 từ viết tắt phổ biến trong nhiếp ảnh để bạn hiểu rõ chúng trước khi bước vào lĩnh vực đầy thú vị này.

1. AE-L – Khóa phơi sáng tự động

Khóa phơi sáng tự động trên máy ảnh của bạn sẽ cho phép bạn thiết lập và khóa cài đặt phơi sáng. Sau đó, bạn có thể bố cục lại và lấy nét lại hình ảnh của mình mà không cần thay đổi cài đặt phơi sáng.

2. AF-L – Khóa lấy nét tự động

Tính năng khóa lấy nét tự động cho phép bạn đặt tiêu điểm và sau đó khóa lấy nét. Bạn có thể bố cục lại ảnh của mình mà không cần thay đổi (các) điểm lấy nét mà bạn đã đặt. Điều này rất hữu ích khi bạn chụp chân dung, bạn đặt tiêu điểm vào mắt đối tượng, khóa và bố cục lại để có được bố cục tốt hơn.

3. AoV – Góc nhìn

Góc nhìn là đặc điểm của ống kính. Thuật ngữ được sử dụng để mô tả mức độ góc của một cảnh mà ống kính có thể nhìn thấy và đo bằng độ.

4. APS-C – Hệ thống ảnh tiên tiến dạng C

Trong các cảm biến máy ảnh kỹ thuật số, APS-C được gọi là ‘cảm biến crop’ và có kích thước 23,5 x 15,6mm với tỷ lệ khung hình 3: 2. Cảm biến APS-C của Canon nhỏ hơn một chút so với cảm biến APS-C của Nikon và có hệ số crop là 1,6x thay vì 1,5x ở Nikon. Cảm biến APS-C thường được tìm thấy trong máy ảnh SLR kỹ thuật số cấp thấp hoặc tầm trung, máy ảnh không gương lật và một số máy ảnh nhỏ gọn cao cấp.

5. AWB – Cân bằng trắng tự động

Chức năng cân bằng trắng tự động trên máy ảnh của bạn cố gắng loại bỏ màu sắc trong ảnh của bạn để chúng tự nhiên nhất có thể.

6. B – Chế độ Bulb

Chế độ Bulb trên máy ảnh của bạn cho phép bạn mở cửa trập theo cách thủ công trong khoảng thời gian bạn muốn. Điều này được sử dụng để chụp ảnh phơi sáng lâu hoặc điều kiện ánh sáng yếu.

7. CA – Quang sai màu

Quang sai màu là hiện tượng viền màu xảy ra ở các vùng có độ tương phản cao trong ảnh của bạn. Bạn có thể đã nhận thấy nó như những viền màu tím trong hình ảnh của bạn (mặc dù nó cũng có thể có màu đỏ, xanh lá cây, xanh lam và hơn thế nữa).

8. DAM – Quản lý tài sản kỹ thuật số

Mọi thứ bạn làm với tệp hình ảnh của mình kể từ thời điểm ảnh được ghi vào thẻ nhớ được gọi là DAM. Nó bao gồm chỉnh sửa, sao lưu, chuyển đổi, xuất bản, v.v.

9. DOF – Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh là khoảng cách giữa các đối tượng gần nhất và xa nhất trong ảnh của bạn trông sắc nét đến mức chấp nhận được. Điều này được đo bằng feet hoặc mét.

10. DX – Dòng ống kính cho dòng máy cảm biến crop

Đây là loạt ống kính thương hiệu Nikon được thiết kế để sử dụng với thân máy ảnh Nikon cảm biến APS-C crop. 

11. DSLR – Phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số

Máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số là máy ảnh kỹ thuật số sử dụng quang học dưới dạng gương và lăng kính để cho phép người chụp nhìn qua ống kính.

12. EF – Ống kính định dạng cảm biến toàn khung hình của Canon

Dòng ống kính Canon EF là những ống kính được sử dụng trên máy ảnh DSLR Canon full-frame.

13. EF-S – Ống kính cho dòng máy sử dụng cảm biến crop (nhỏ)

Các ống kính Canon EF-S được thiết kế để chỉ sử dụng với thân máy ảnh Canon crop sensor (APS-C).

14. ETTL – Phơi sang bên trái

Phơi sáng bên trái là kỹ thuật trong nhiếp ảnh khi hình ảnh được phơi sáng để biểu đồ được chuyển sang bên trái và tạo ra một bức ảnh thiếu sáng sau đó có thể được điều chỉnh trong quá trình xử lý hậu kỳ.

15. ETTR – Phơi sáng bên phải

Mặt khác, phơi sáng bên phải là khi hình ảnh được phơi sáng để biểu đồ được chuyển sang bên phải và tạo ra một bức ảnh thừa sáng, sau đó có thể được điều chỉnh trong quá trình xử lý hậu kỳ.

aitopvn.com nơi cung cấp thông tin hay, hữu ích cho cộng đồng nhiếp ảnh. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Xem tiếp: 30 từ viết tắt phổ biến trong nhiếp ảnh bạn phải biết (Phần 2)

Bài viết liên quan

Back to top button