Máy Ảnh - Máy QuayThủ Thuật

Tìm hiểu về hiệu ứng bokeh đẹp cho bức ảnh của bạn

Làm mờ nền ảnh bằng hiệu ứng bokeh là một kỹ thuật tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp nhất. Bokeh giúp chủ thể của bạn nổi lên trong ảnh. Từ đó làm cho điểm nhấn của bức ảnh trở nên rõ ràng một cách nổi bật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và biết cách sử dụng bokeh trong ảnh chụp của mình.

Hiệu ứng bokeh trong nhiếp ảnh

Hiệu ứng bokeh là gì?

Bokeh (phát âm là bok-uh hoặc bo-kay) là độ mờ trong ảnh. Cụ thể hơn là chất lượng của độ mờ đó. Thuật ngữ này xuất phát từ từ tiếng Nhật boke, có nghĩa là mờ.

Bokeh đôi khi có thể đề cập đến toàn bộ nền mờ. Nhưng thuật ngữ này cũng thường được sử dụng để chỉ các quả cầu tròn được tạo ra bởi ánh sáng ngoài tiêu điểm. Đôi khi, ánh sáng này vẫn rõ ràng, ví dụ đèn Giáng sinh. Hoặc loại ánh sáng tinh tế hơn như ánh mặt trời lọc qua lá. Hay thậm chí phản xạ khỏi bề mặt cũng có thể tạo ra bokeh tròn. Hiệu ứng bokeh nền là phổ biến, nhưng đôi khi bokeh cũng có thể ở tiền cảnh của ảnh.

Hậu cảnh (hoặc tiền cảnh) càng bị mờ, thì khả năng bạn chụp được bokeh tròn càng cao. Chụp bằng ống kính nhanh với khẩu độ mở rộng giúp tạo ra bokeh. Nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng đến việc chụp gần đối tượng và giữ tiêu điểm cách xa bất kỳ thứ gì khác ở hậu cảnh.

nền Bokeh tạo chiều sâu cho ảnh

Hiệu ứng bokeh “tốt” là gì?

Bokeh được tạo ra bằng cách sử dụng khẩu độ rộng để làm cho hậu cảnh lộn xộn thành một dải màu mềm mại. Biến các điểm sáng nhỏ thành các vòng tròn mềm mại. Thiết lập độ sâu trường ảnh nông khiến hậu cảnh mờ đi. Tuy nhiên, có một thứ gọi là bokeh “tốt” và bokeh “xấu” – vậy sự khác biệt là gì? Làm cách nào để bạn có được hiệu ứng nền mờ đó?

Mặc dù chủ thể có thể là ngôi sao của bức ảnh, nhưng hiệu ứng bokeh sẽ quyết định mức độ nổi bật của chủ thể so với hậu cảnh. Bokeh tốt thường được coi là nền mềm. Những hình tròn được tạo bởi các điểm sáng sẽ có các cạnh nhẵn và mờ dần, thay vì kết thúc đột ngột.

Các vòng tròn có các cạnh cứng hơn có xu hướng kém hấp dẫn về mặt thị giác hơn. Vì chúng khiến chủ thể mất tập trung nhiều hơn. Bokeh thậm chí có thể được tạo hình một cách khó hiểu. Số lượng lá khẩu mà ống kính có quyết định hình dạng của bokeh, nếu chỉ có một vài, hình tròn đó sẽ thực sự giống hình lục giác hơn.

smooth edge bokeh

Ống kính nào tốt cho hiệu ứng bokeh?

Trước khi bạn mua ống kính, đầu tiên bạn phải biết loại ống kính nào dùng để chụp các loại hình ảnh bạn muốn.

Độ sâu trường ảnh nông cho phép bạn lấy một đối tượng duy nhất làm tiêu điểm. Trong khi mọi thứ ở xa tiêu điểm đó sẽ bị mờ. Hầu hết các ống kính cho phép điều này đều có f-stop thấp. Đây là con số đề cập đến mức độ mở hoặc đóng khẩu độ mở rộng của ống kính máy ảnh của bạn. Hãy nghĩ về khẩu độ giống như con ngươi của mắt bạn. Nó mở càng rộng thì càng cho phép nhiều ánh sáng. Với cái giá phải trả là độ sâu trường ảnh. Khẩu độ càng hẹp , độ sâu trường ảnh của bạn càng nhiều, với bokeh càng ít.

Để tạo ra những hình ảnh đẹp với hiệu ứng bokeh chất lượng cao, bạn sẽ muốn các ống kính có f-stop thấp. Để có hiệu ứng tối đa, bạn muốn các ống kính có khả năng dừng ở 1,2 hoặc 1,4. Độ dài tiêu cự dài hơn, dù ở ống kính zoom hay ống kính một tiêu cự. Nó có thể giúp bạn tối đa hóa bokeh. Nếu mục tiêu của bạn là nhiều bokeh, hãy cân nhắc tiêu cự ống kính từ 70mm trở lên.

hiệu ứng thị giác

Những yếu tố quan trọng cho bokeh

 • Tốc độ màn trập: Tốc độ màn trập xác định khoảng thời gian màn trập trên máy ảnh của bạn vẫn mở. Cho phép ánh sáng chiếu vào trong máy ảnh hoặc cảm biến kỹ thuật số. Tốc độ cửa trập nhanh có thể là 1 / 1.000 giây so với tốc độ chậm một giây. Khi mở khẩu độ máy ảnh, bạn có thể tăng tốc độ cửa trập để có được hình ảnh sắc nét hơn. Thử nghiệm với f-stop liên quan đến tốc độ cửa trập. Sau đó xem hiệu ứng bokeh thay đổi như thế nào.
ảnh minh họa (1)
 • Khẩu độ: Động cơ chính và bộ tạo bokeh sẽ là độ sâu trường ảnh với cài đặt khẩu độ. Hãy thử nghiệm với những điểm dừng f stop để có kết quả.
 • Định vị: Khoảng cách của máy ảnh với chủ thể và chủ thể với hậu cảnh đều sẽ ảnh hưởng đến hiệu ứng. Hãy thử chụp đối tượng của bạn từ các khoảng cách khác nhau. Và đối tượng ở các khoảng cách khác nhau so với môi trường xung quanh. Sau đó xem cách nó thay đổi hiệu ứng mà ống kính của bạn tạo ra.
ảnh minh họa (2)
 • Tiêu điểm: Những gì bạn chọn làm tiêu điểm sẽ thay đổi mặt phẳng tiêu điểm. Hãy thử tập trung vào các phần khác nhau của chủ thể. Chụp nhanh ảnh và xem mọi thứ xuất hiện như thế nào. Sau đó tắt lựa chọn điểm lấy nét tự động của bạn.
ảnh minh họa (3)

Bokeh trong ảnh chân dung

Các đối tượng được chụp nhiều nhất cho các ví dụ đẹp về hiệu ứng bokeh là chân dung. Chụp chân dung cận cảnh hiển thị bokeh rất tốt. Ảnh cận cảnh và ảnh macro của hoa và các vật thể khác trong tự nhiên cũng là những đối tượng phổ biến để chụp ảnh bokeh. Một ví dụ điển hình của bokeh là chụp một nhóm đèn chiếu hoặc các đối tượng phản chiếu cao khác. Khi được chụp ảnh ngoài tiêu điểm có chủ đích, những vật thể sáng hoặc chói bình thường này sẽ trở nên mềm mại..

Bokeh có thể tạo thêm độ mềm cho một bức ảnh có ánh sáng rực rỡ. Sử dụng kỹ thuật này để tách đối tượng của bạn khỏi nền cũng có thể cho phép bạn sử dụng nền không bắt mắt trong hình ảnh của mình. Nhưng do độ mờ khuếch tán của nó, nó sẽ giúp “làm nổi bật” đối tượng chứ không làm giảm độ sáng của nó.

bokeh trong chân dung

Mẹo chụp ảnh Bokeh

 • Khẩu độ nhanh là tốt nhất (ít nhất là f / 2.8)
 • Sử dụng ống kính một tiêu cự nhanh
 • Độ dài tiêu cự dài tạo ra hiệu ứng bokeh cực chất hơn
 • Chụp ống kính rộng
 • Tăng khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh
 • Tiến gần hơn đến chủ đề của bạn
 • Chụp cận cảnh chân dung và ảnh macro trong tự nhiên
 • Sử dụng đèn nền, đèn bên hoặc đèn tóc

Công cụ chỉnh sửa bokeh hậu kì

Với các chương trình chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop và Adobe Lightroom. Việc tạo hiệu ứng đẹp trong quá trình hậu sản xuất dễ dàng như áp dụng công cụ Field Blur.

Bộ lọc Blur cho phép bạn đặt tiêu điểm trong ảnh, sau đó tạo các mức độ mờ và tiêu điểm khác nhau trong các phần khác của ảnh. Hãy thử với nó và xem bạn có thể tạo ra những loại hiệu ứng nền mờ nào.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để điều khiển bokeh trực tiếp. Bộ lọc Field Blur có một thanh trượt màu bokeh mà bạn có thể sử dụng để sửa đổi và thay đổi màu sắc cũng như cường độ của bokeh trong hình ảnh của bạn.

tạo bokeh với công cụ chỉnh sửa

Tạm kết:

Đừng quá khắt khe với bản thân nếu những hình ảnh đầu tiên của bạn không diễn ra không thuận lợi. Thử nghiệm là con đường dẫn đến thành công. Khi bạn thử nghiệm với hiệu ứng bokeh, bạn sẽ khám phá ra nhiều tùy chọn và cách sắp xếp để sử dụng. Hãy ra ngoài và bắt đầu phát triển phong cách chụp ảnh độc đáo của riêng bạn đi thôi!

aitopvn.com trang tin tức công nghệ, mang đến cho độc giả những thông tin chính xác và những đánh giá khách quan nhất.

Bài viết liên quan

Back to top button